Những ngày qua, có một số đối tượng xấu ở Vĩnh Thái tung tin bịa đặt, thêu dệt nhiều chuyện nhảm nhí xung quanh tình trạng cá biển bị chết hàng loạt dạt vào bờ; trắng trợn bóp méo chính sách hỗ trợ gạo cho bà con ngư dân của chính quyền địa phương. Số đối tượng này liên tục gọi điện thoại, nhắn tin vào máy điện thoại của phóng viên, bịa đặt, cung cấp những thông tin không đúng sự thật. Khi bị phát hiện và không được đáp ứng mục đích xấu, bọn chúng quay sang chửi bới, đe dọa… 

Ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái khẳng định, không có việc chính quyền xã bớt gạo của bà con ngư dân được huyện, tỉnh hỗ trợ; thông tin xã bớt gạo rồi nại ra lý do, vì không có kinh phí vận chuyển nên đã bớt, là hoàn toàn bịa đặt với mục đích xấu, kích động bà con làm việc xấu.

Xã biển bãi ngang Vĩnh Thái có 7 thôn, gồm: Mạch Nước, Thái Lai, Tân Mạch, Thử Luật, Đông Luật, Tân Hòa và Tân Thuận, với hơn 630 hộ dân, gần 33.000 nhân khẩu; trong đó, hơn 85% hộ làm nghề ngư nghiệp, đánh bắt thủy hải sản ở gần bờ. 

Đây là xã biển chịu thiệt hại nặng nhất, có số hộ trực tiếp làm nghề biển nhiều nhất so với các xã biển khác trong toàn huyện, nên được huyện, tỉnh quan tâm đặc biệt, hỗ trợ 33 tấn gạo, trong tổng số 73 tấn tỉnh cấp về cho huyện cân đối, hỗ trợ cho 4 địa phương trên địa bàn. Theo đó, mỗi nhân khẩu ở Vĩnh Thái đã được hỗ trợ 10kg gạo. Việc hỗ trợ này là minh bạch và công bằng, được đại đa số người dân đồng tình, nhất trí cao. 

Ông Thanh giải thích thêm: “Minh bạch ở chỗ, trước khi phát gạo hỗ trợ, xã tổ chức họp dân, thông tin cho dân biết việc được hỗ trợ và tinh thần hỗ trợ; bàn bạc, thống nhất với dân cách chia gạo hỗ trợ này cho bà con. Theo đó, bà con ở tất cả các thôn đều đề nghị được chia đều theo nhân khẩu, do thiệt hại đã ảnh hưởng chung, nặng nề như nhau đến đời sống của bà con; một số hộ không trực tiếp làm nghề biển nhưng đời sống sản xuất, kinh doanh của họ liên quan trực tiếp với nghề biển…”.

Ngoài hỗ trợ gạo, ngày 1-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị và huyện Vĩnh Linh tổ chức trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 50 gia đình ngư dân ở Vĩnh Thái trực tiếp khai thác biển, có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. 

Chiều 7-7, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm hiện tại, tình hình cá chết trên biển trôi dạt vào bờ biển khu vực Quảng Trị đã hết. Số lượng cá chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị ước khoảng 34,5 tấn. Số chủ hộ tàu thuyền bị ảnh hưởng là 2.290 tàu, trong đó có 1.919 tàu cá ven bờ, nhất là vùng bãi ngang bị ảnh hưởng trực tiếp, rất nặng nề; bà con đã ra khơi trở lại nhưng đánh bắt không có thủy hải sản. Tổng số lao động trực tiếp đi biển bị ảnh hưởng là 6.816 lao động, trong đó lao động vùng bãi ngang ven bờ là 2.924 lao động… 

Nhằm hỗ trợ bà con ngư dân, trước mắt UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phân bổ 300 tấn gạo cho các huyện để hỗ trợ cho gia đình gặp khó khăn. Cụ thể, huyện Vĩnh Linh 73 tấn, Gio Linh 94 tấn, Triệu Phong 68 tấn, Hải Lăng 65 tấn. Bên cạnh đó, để kịp thời cứu đói cho người dân các địa phương ven biển bị ảnh hưởng do cá chết, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có văn bản số đề nghị Thủ tướng Chính phủ trích từ nguồn dự trữ Quốc gia hỗ trợ cho tỉnh 600 tấn gạo.

Trở lại thông tin xấu của một số đối tượng, tìm hiểu được biết, sau các hỗ trợ cho bà con ở Vĩnh Thái, số đối tượng này đã tung tin rằng, chính sách hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do tình trạng cá biển chết, thấp nhất 15kg gạo/đầu người, nhưng xã Vĩnh Thái đã ăn bớt mỗi đầu người 5kg để chia lợi riêng, từ đó kích động gây rối ANTT. Bà con ngư dân cần đề cao cảnh giác trước thủ đoạn xấu này.

Phan Thanh Bình