Trưa nắng như đổ lửa, chúng tôi đến căn nhà nhỏ của 3 chị em Nguyên ở thôn Giáp Thượng 1, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), vừa đúng lúc Nguyên đi làm thêm trở về.

Quệt giọt mồ hôi trên mặt, Nguyên pha nước mời khách và chia sẻ: “Em tranh thủ thời gian nghỉ hè để đi làm, ngoài giờ phục vụ chạy bàn cho một nhà hàng tiệc cưới, em còn đi dạy kèm và làm thêm những việc khác để tích cóp ít tiền chuẩn bị vào năm học mới cho cả 3 chị em”. Nguyên kể rằng, trước đây gia đình em tuy nghèo nhưng cuộc sống rất hạnh phúc.

Ngoài việc sản xuất hơn 5 sào ruộng lúa nước, cha mẹ Nguyên (ông Trần Mậu Hòa và bà Lê Thị Vân) còn có một quán tạp hóa nho nhỏ trước mặt nhà. Dù thu nhập không nhiều, nhưng cũng đủ nuôi 3 người con ăn học. Thế nhưng, niềm hạnh phúc ấy kéo dài không bao lâu thì năm 2009, bà Vân mắc bệnh ung thư vú và qua đời, lúc ấy Nguyên chỉ mới học đến lớp 9, còn em út chỉ mới 7 tuổi. Hai năm sau, căn bệnh ung thư gan cũng khiến ông Hòa mất đột ngột.

Nguyên đang dạy các em học tại nhà.

“Thiếu vắng cha mẹ nên cuộc sống của chúng em rất khó khăn. Mỗi đêm nhìn 2 em đang ngủ say mà nước mắt em cứ lăn dài, bởi em không biết liệu mình có đủ sức để lo cho các em ăn học nên người không anh ạ!”, thắp nén nhang lên bàn thờ cha mẹ, Nguyên rưng rưng nước mắt.

Nhớ lời căn dặn của cha mẹ trước lúc lâm chung, Nguyên đã nỗ lực vừa học, vừa làm kiếm tiền nuôi hai em ăn học. Có công mài sắt có ngày nên kim, năm 2013, Nguyên thi đỗ vào Khoa Ngữ văn Trường Đại học Khoa học Huế với số điểm khá cao.

Nghe tin cô bé mồ côi đỗ đại học, bà con hàng xóm đều lo lắng, vì sợ em không thể đeo đuổi đến cùng 4 năm học đại học chỉ với 2 bàn tay trắng. Nhưng với quyết tâm của mình, sau những giờ lên giảng đường, Nguyên tranh thủ thời gian rảnh để đi dạy kèm, rồi làm thêm tại các nhà hàng. Có được tiền, ngoài chi phí sinh hoạt trong nhà, Nguyên còn dành dụm mua sắm áo quần, sách vở cho các em.

Noi gương nghị lực của chị cả, 2 em của Nguyên là Trần Thị Kiều Trinh (18 tuổi, vừa tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016) và Trần Thị Thúy Vy (14 tuổi, học lớp 9 Trường THCS Hồ Văn Tứ) suốt nhiều năm liền đều đạt học lực khá, giỏi của nhà trường.

Trinh chia sẻ ước mơ của mình: “Ngay từ nhỏ em đã mơ ước được trở thành một luật sư giỏi nên kỳ thi vừa rồi, em đã chọn thi khối D1 để nộp hồ sơ vào Trường Đại học Luật (Đại học Huế)”. Còn Thúy Vy cho biết, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này thi vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

Ông Lê Đình Hóa, Chủ tịch UBND phường Hương Văn, tâm sự rằng, hoàn cảnh của 3 chị em Nguyên là trường hợp đặc biệt nhất trên địa bàn. Để giúp đỡ các em có điều kiện học hành, phường đã đưa gia đình em Nguyên vào diện hộ nghèo để các em được hỗ trợ 180.000 đồng/tháng theo quy định của Nhà nước.

“Mặc dù mồ côi, gia cảnh hết sức khó khăn, vất vả nhưng điều đáng quý là cả 3 em học rất giỏi. Nhiều năm qua, các em vẫn quyết tâm theo đuổi con chữ đến cùng với hy vọng có một tương lai tươi sáng”, ông Hóa xúc động nói. 

Anh Khoa