Tiến sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông con, ở xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị). Đã vậy, năm em mới lên lớp 4 thì bố bị bệnh hiểm nghèo và qua đời. Từ đó, mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai người mẹ phải vất vả sớm hôm, làm lụng nuôi sống gia đình và lo cho 6 đứa con ăn học. Thương mẹ sớm hôm tảo tần, Tiến càng quyết tâm nỗ lực học giỏi.

“Chỉ trong một năm, gia đình em có đến 3 người, gồm ông nội, em của ông nội và bố em qua đời khiến mọi người trong nhà ai cũng đau buồn. Vì thế, em đã tự đặt ra mục tiêu cho bản thân mình là phấn đấu thi đỗ vào Trường Đại học Y Dược để trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người”, Tiến chia sẻ.

Để thực hiện ước mơ, sau khi tốt nghiệp THCS, Tiến xin mẹ ít tiền để vào TP Huế dự thi vào Trường THPT chuyên Quốc học Huế. Điều bất ngờ là trong năm ấy, Tiến không những thi đỗ vào ngôi trường chuyên có tiếng bậc nhất ở Cố đô mà còn có điểm số xếp hạng thứ 3 của trường.

Trong suốt 3 năm học tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Tiến luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm số trung bình các môn đạt trên 9 phẩy. Và, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi 39 do Đại học Huế chủ trì, Tiến đã đạt tổng điểm số 29,4 (đã cộng điểm ưu tiên). Trong đó, môn Toán 9 điểm; Sinh học 9,4 điểm và Hóa học 10 điểm. Đặc biệt, trong hơn 45.000 bài thi của thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia tại cụm thi Đại học Huế thì chỉ có duy nhất bài thi môn Hóa của em Tiến đạt điểm 10 tối đa…

Em Lê Nhật Tiến nỗ lực học giỏi để trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Chia sẻ về bí quyết học tốt, Tiến cho biết: “Ngoài giờ học ở lớp thì việc ôn tập và làm bài tập ở nhà rất quan trọng, riêng phần nào không hiểu thì em hỏi thêm bạn bè và thầy cô giáo ở trường để không bị bỏ sót kiến thức. Với điểm số trong kỳ thi này, em dự định nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, hoặc Đại học Y Dược Huế để thực hiện ước mơ làm bác sĩ...”.

Khi biết con trai đạt điểm cao trong kỳ thi, bà Thê đã rơi nước mắt vì quá vui mừng. “Để con thỏa nguyện ước mơ làm bác sĩ thì có cực khổ mấy tui cũng cố gắng làm lụng lo cho nó ăn học đến nơi, đến chốn”, bà Thê xúc động nói.

Nhận xét về cậu học trò Lê Nhật Tiến, thầy giáo Nguyễn Nhật Huy, giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Quốc học Huế cho biết thêm: “Gia cảnh em Tiến thuộc diện khó khăn. Bố là thương binh mất sớm vì bạo bệnh, mẹ làm nông nuôi mấy chị em ăn học nên khi thi đỗ vào Trường chuyên Quốc học, Tiến đã nỗ lực học tập hết mình để trở thành học sinh giỏi toàn diện của nhà trường. Điều này được minh chứng với số điểm mà em Tiến đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua”.

Anh Khoa