Từ ngày 10 đến 12-10, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) tổ chức tập huấn mô hình toà ma tuý về hỗ trợ tư vấn pháp lý, xã hội và chuyển gửi điều trị - cai nghiện ma tuý.

Chương trình được tổ chức với sự hỗ trợ từ Kế hoạch Colombo, một chương trình do Đại sứ quán Mỹ thông qua, nhằm hỗ trợ tập huấn về mô hình tòa ma túy cho đại diện các cơ quan Việt Nam.

Các đại biểu dự tập huấn. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Trong khuôn khổ chương trình, Đại diện Hiệp hội chuyên gia về Tòa ma túy của Mỹ đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về mô hình tòa ma túy của Mỹ - mô hình đã cho thấy có tác dụng giảm tình trạng sử dụng ma túy, giảm tỷ lệ tội phạm và tiết kiệm chi phí thông qua cách tiếp cận phối hợp giữa các ngành tư pháp, hành pháp, xã hội và y tế.

Chương trình đào tạo cũng cung cấp các bài giảng về những hoạt động thực tiễn từng đem lại kết quả tích cực tại Mỹ và một số quốc gia khác, cũng như một số phiên thực hành lập kế hoạch để bắt đầu quá trình xây dựng các tòa ma túy thí điểm.   

Tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã trình bày về thực trạng sử dụng và nghiện ma túy tại Việt Nam và những kết quả trong đổi mới công tác cai nghiện ma túy thời gian gần đây. 

Ông Nguyễn Xuân Lập đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục phòng chống ma túy quốc tế và thực thi luật pháp (INL) - Bộ Ngoại giao Mỹ, Hiệp hội chuyên gia về tòa ma túy Mỹ dành cho Việt Nam trong triển khai sáng kiến nói trên.

Bà Charlotte Sisson, chuyên viên cấp cao Bộ phận giảm cầu ma tuý, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Thông qua Kế hoạch Colombo, Mỹ mong muốn hỗ trợ Việt Nam tiến hành thí điểm các chương trình tòa ma túy với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người mắc các chứng rối loạn do sử dụng chất gây nghiện".

Tiên An