Trước thực trạng trên, chính quyền và các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, kiên quyết xử lý, ngăn chặn những hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, gây mất ANTT trên địa bàn.

Bà Hoàng Thị Thịnh, trú tại thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh năm nay đã ngoài 65 tuổi chỉ có một hy vọng duy nhất là tìm được người con trai trở về để phụng dưỡng cha mẹ già và chăm sóc đứa con thơ mới lên 6 tuổi. Từ sau khi nghe con trai kể đã tham gia vào một tổ chức có tên là “Hội thánh của  Đức Chúa trời mẹ”, bà Thịnh đã bao ngày đêm lặn lội tìm con, tìm cháu ở nhiều nơi. 

Cứ mỗi khi người con trai mang cháu nội của bà đi “rửa tội” về, lòng bà mới nhẹ nhõm. Thương xót đứa cháu nhỏ nhiều ngày bị cha chở xe máy mang đi xa để “rửa tội”, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của cháu, bà Thịnh đã nhiều lần viết đơn trình báo cơ quan Công an, hy vọng con trai bà sẽ thay đổi, quay về với gia đình.

Anh Nguyễn Văn Đô được cán bộ Công an tuyên truyền, vận động không tham gia vào tổ chức Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ.

Không chỉ có gia đình bà Thịnh rơi vào cảnh người thân chia lìa, gia đình mâu thuẫn, nhiều hộ gia đình có con cái, cha mẹ đi theo tổ chức tự xưng là Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ cũng bỏ bê công việc, tiền mất tật mang, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. 

Vì lo lắng trên mảnh đất mình sinh sống có tiểu sành sẽ gây ra nhiều rắc rối cho gia đình, anh Nguyễn Văn Đô, trú tại thôn Vị Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều đã tin rằng chỉ cần đi theo Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ sẽ hóa giải được mọi thứ. 

Sau vài tháng bỏ bê công việc, được người thân, bạn bè và lực lượng Công an tuyên truyền, thuyết phục về hoạt động trái pháp luật, mê tín dị đoan của những người trong tổ chức tự xưng này, anh mới nghi ngờ về những điều mà người họ hàng đã nói và từ bỏ.

Mục sư Đào Xuân Thành, Quản nhiệm điểm nhóm Tin lành Việt Nam khu vực miền Bắc cho biết: “Đạo tin lành chân chính có tôn chỉ mục đích là phụng sự Thiên chúa, phục vụ Đức Chúa trời thông qua phục vụ cộng đồng xung quanh, đồng hành cùng dân tộc, đồng thời vâng giữ luật pháp mà người Việt Nam đã đặt ra, coi cha mẹ là người thân yêu nhất trên đời mà mình phải tôn kính, không thể xem thường việc hiếu kính cha mẹ nhưng bày tỏ lòng hiếu kính phải thực tế, đặt trên lòng yêu thương, tôn kính, phụng dưỡng cha mẹ”.

Thường xuyên đến các hộ gia đình trong bản thăm hỏi, động viên họ phát triển kinh tế và tuyên truyền đến bà con nhân dân cảnh giác trước những lời dụ dỗ, mời gọi tham gia tổ chức tự xưng Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ, Trung úy Nguyễn Hà Nhì, cán bộ Công an huyện Đầm Hà luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ ANTT ở địa bàn dân tộc ít người mà anh được phân công phụ trách. Nhờ công tác vận động, tuyên truyền tại cơ sở tốt nên địa bàn Trung úy Nhì phụ trách không có trường hợp nào tham gia vào các tổ chức tà đạo. 

Anh Dảu A Mềnh, thôn Bình Hồ, xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà cho biết, anh bị 2 người lạ đến nhà vận động vào Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ nhưng do trước đó đã được nghe cán bộ Công an phổ biến nên gia đình không nghe theo. Với vai trò là Bí thư kiêm Trưởng bản Bình Hồ, anh Mềnh đã tuyên truyền cho bà con biết và không tham gia tổ chức này vì chưa được pháp luật công nhận.

Hiện nay, tại Quảng Ninh đã xác định có 30 người tham gia tổ chức Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ. Do công tác đấu tranh ngăn chặn với những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức này được triển khai từ sớm, quyết liệt nên các tín đồ trong tổ chức có biểu hiện hoạt động cầm chừng, nhỏ lẻ. Đến nay, lực lượng Công an Quảng Ninh đã lập biên bản, xử phạt hành chính 22 trường hợp vi phạm, đồng thời nhắc nhở và yêu cầu viết cam kết không tiếp tục tái phạm.

Trung tá Trương Hồng Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng chống khủng bố và chống phản động, Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: 

“Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động nắm sát tình hình trên địa bàn quản lý ngay từ cơ sở, đồng thời phát hiện kịp thời, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm truyền đạo trái phép, gây mất ANTT trên địa bàn. Qua đây, đề nghị mọi tầng lớp nhân dân nếu phát hiện các đối tượng có hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tham gia vào Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ ở bất cứ đâu cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời”.

Hải Yến