Những ngày cuối năm, các nhà vườn tất bật vào vụ buộc các chủ vườn phải thuê thêm nhiều nhân công mới đáp ứng hết khối lượng công việc.

Chủ vườn quất Bùi Thế Mạnh cho biết: “ Mỗi nhà vườn cuối năm thường cần thuê 10-15 người, thuê trong khoảng 20 ngày bắt đầu từ mồng 10 âm bao gồm người vận chuyển, người chăm sóc cây riêng rồi người bán hàng, người phục vụ cơm nước”.

Vào thời điểm này, dòng người đổ xô đến các nhà vườn cũng vì thế mà tăng đột biến bởi thu nhập tốt. Một người lao động thời vụ trung bình một ngày được trả khoảng 300-500 nghìn đồng, sau vụ cuối năm có thể kiếm được 5-6 triệu đồng.

Lao động thời vụ thường là những người thân quen hoặc người đồng hương của những người lao động lâu dài để dễ dàng quản lí, vừa đảm bảo công việc, vừa tránh việc cây bị hỏng hay mất cắp.

Bác Phan Văn Bách (Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: “Công việc chính là làm phụ hồ nhưng cứ đến mồng mười âm lịch tháng mười hai thì lại lên xin làm tại đây bởi thu nhập tốt hơn. Chỉ mong kiếm thêm thu nhập trước khi về quê ăn tết”.

Những người lao động tất bật cắt, tỉa cây để chuẩn bị đem giao cho khách. Những người lao động thời vụ sẽ đươc hướng dẫn 1,2 ngày đầu để quen với công việc.

Vụ cuối năm, trong những ngày cao điểm mỗi nhân công phải làm cùng một lúc nhiều công việc khác nhau như chăm sóc, cắt tỉa cây, đóng gói và vận chuyển rồi tham gia bán hàng. Những người xe ôm vận chuyển nếu chăm chỉ có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Cô Đinh Thị Hoàn (Tây Tựu, Hà Nội), một lao động đã làm việc tại nhà vườn Tây Tựu được khoảng 3 năm chia sẻ: “Công việc bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc khi trời cũng muộn, những hôm mưa rét, công việc càng thêm vất vả nhưng kiếm được một khoản tiêu tết thì cũng phải cố gắng”.

Cô Huệ (Nam Định) một lao động thời vụ tâm sự: Cô đi làm ở đây đã được gần một tháng nay, ở quê cũng chẳng ai thuê, nhờ người quen cô đến đây xin làm thuê để “kiếm cái tết”.

Làm việc cả một ngày dài họ thường sinh hoạt luôn tại những ngôi nhà dựng tạm tiện thể trông coi vườn cả đêm.

Những người phụ nữ phải đeo găng tay, bịt khẩu trang và đi ủng để có thể làm việc suốt một ngày dài dưới thời tiết mưa rét thất thường.

Những ngày cận tết, số lượng nhân công càng tăng trong đó có cả người trẻ hiện đang là sinh viên hay những bác trung niên mà công việc thường ngày là xe ôm, phụ hồ… tất cả mọi người đến đấy làm thuê chỉ mong có một cái tết đủ đầy hơn.

Những hình ảnh tất bật tại các nhà vườn dịp Tết:

Hồng Ngọc