Tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), các loại hoa phục vụ Tết như: cúc mâm xôi, Tiger, Đài Loan… bị ảnh hưởng do những cơn mưa trái mùa trong đợt bão số 1 vừa qua. Bà Trần Thị Ngọt (ngụ khóm Tân Huề, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) than: “Năm nay hoa lên nụ rất sớm nhưng mỗi lần mưa là mất nụ. Cây đâm thêm tược dẫn đến việc trổ bông rất trễ. Tôi xuống giống 4.000 chậu cúc mâm xôi nhưng hiện ước tính chỉ có 60-70% nở đúng vào dịp Tết”. Rầu rĩ không đủ hàng giao cho thương lái, ông Trần Văn Nhứt (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) cho biết ông  trồng 10.000 giỏ hoa cúc mâm xôi và Tiger. Thương lái đã đặt mua với giá tăng từ 20.000-30.000 đồng/cặp so với năm trước, nhưng do thời tiết bất thường nên đang lo không đủ hàng giao, ảnh hưởng uy tín.

Năm nay, nhiều nhà vườn thiệt hại nặng do mưa dầm kéo dài.

Đợt mưa lớn kéo dài vào cuối năm 2018 và những ngày đầu năm 2019 làm hoa kiểng tại làng hoa Phó Thọ-Bà Bộ và HTX Bình An (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng. Theo anh Nguyễn Văn Chanh (hộ sản xuất tại làng Phó Thọ - Bà Bộ), gia đình anh chuẩn bị khoảng 2.000 giỏ hoa các loại. Đợt mưa lớn vừa qua đã khiến khoảng 30%, số hoa bị ảnh hưởng. Chủ yếu là cúc Đài Loan đang trong giai đoạn ra hoa bị thối rễ, vàng lá và chết. Nhiều hộ dân cũng cho biết thêm, mưa nhiều làm hoa bị bệnh, thối thân cây, thối rễ, trong đó tập trung chủ yếu ở các loại hoa cúc. Ông Đoàn Hữu Bốn, Giám đốc HTX hoa kiểng Bình An thông tin, các xã viên trong HTX dự kiến tung ra thị trường 100.000 chậu hoa các loại. Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, xuất hiện mưa kéo dài làm rất nhiều hoa bị úng nước, hao hụt khoảng 40%.

Tương tự, tại huyện Chợ Lách (Bến Tre), nhiều nhà vườn cũng “đứng ngồi không yên” khi Tết đang cận kề, thì hoa kiểng bị ảnh hưởng donhững cơn mưa trái mùa. Những ngày qua, nhiều nhà vườn trồng cúc mâm xôi, cúc hà lan, vạn thọ… đang tất bật phun xịt thuốc và nhổ bỏ những cây bị rục thân, cắt bỏ lá úa vàng, lá rục để hạn chế lây lan mầm bệnh thối lá, rễ, thân do mưa bão. Tại TP Cà Mau, có 120 hộ trồng dưa hấu với diện tích 68 ha. Nhiều ruộng dưa hấu chỉ còn 20 ngày là có thể thu hoạch và bán ra thị trường, nhưng do ảnh hưởng của bão số 1 vừa qua đã khiến nhà vườn thiệt hại nặng. Ông Trương Văn Đoàn (ngụ tại địa phương) lo lắng: “Trong ngày 4-1, sau cơn mưa lớn, 3 công dưa hấu nhà trồng chìm trong biển nước. Vụ dưa năm nay, gia đình đầu tư khoảng 25 triệu đồng. Theo tính toán, nếu thuận lợi tới đợt thu hoạch được khoảng 70 triệu đồng, nhưng nay đã mất trắng.

Anh Nguyễn Khoa Nam (ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) than, những năm trước vào thời điểm này thì nhiều thương lái đã đến đây đặt hàng thu mua mai Tết. Nhưng năm nay, mai nở sớm và nhiều nên gia đình đành phải dưỡng lại năm sau mới đưa ra thị trường. Theo nhà vườn trồng mai, thường họ không bao giờ để mai nở tại vườn, phải mang ra chợ bán nụ mới bắt đầu hé nở. Nhưng năm nay, dù đến hơn 20 ngày nữa mới đến Tết mà nhiều vườn mai đã nở vàng. “Gia đình chuẩn bị hơn 30 gốc mai vàng phục vụ thị trường Tết. Thế nhưng, mưa liên tục những ngày đầu năm 2019 đã làm khoảng phân nửa ra hoa sớm”, ông Nguyễn Anh Dũng (ngụ xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bộc bạch.

Ông Nguyễn Quốc Việt (70 tuổi, ngụ TP Sa Đéc), có hơn 25 năm trồng và kinh doanh mai kiểng giải thích, năm nay xảy ra tình trạng mai nở sớm là do nắng nóng hơn. Khi gặp mưa, cây bị sốc nhiệt dẫn đến mai bung nụ. Tình trạng mai nở sớm có thể khắc phục được nếu lượng hoa nở không quá 70%. Cây mai nở sớm thì chỉ có một phần nụ bị nở, phần nụ còn lại của cây sẽ tiếp tục nở trong dịp Tết.

1.000 sản phẩm dừa dứa in chữ “Tài-Lộc”

Năm nay, anh Trương Hoàng Tuấn (ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) chuẩn bị khoảng 1.000 trái có in chữ “Tài – Lộc” bán ra thị trường dịp Tết. Với hơn 8 công dừa dứa, với khoảng 200 gốc, anh Tuấn lựa những trái dừa có ngoại hình đẹp lên khuôn chữ khá độc đáo và đẹp mắt. “Dừa dứa có trái nhỏ, phù hợp để trưng trong mâm ngũ quả của người dân Nam bộ. Nước dừa lại rất thơm, mát và để được lâu nên sau khi chưng Tết xong có thể uống được”, anh Tuấn nói. Mỗi cặp dừa dứa in chữ “Tài – Lộc” sẽ được bán với giá dao động khoảng 400.000 đồng/cặp.

Văn Vĩnh