Công văn hỏa tốc được ông Phan Văn Đa, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký ngày 1-3 nêu, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của khách du lịch, làm suy giảm hình ảnh, môi trường du lịch địa phương.

Yêu cầu các khu, điểm du lịch lắp đặt đầy đủ các biển cấm, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm tại những vị trí cần thiết và các biện pháp phù hợp để cứu hộ tại các khu vực cần thiết nhằm hỗ trợ khách du lịch.

Lâm Đồng quyết tâm chấn chỉnh lại hoạt động du lịch để lấy lại hình ảnh đối với du khách.

Đầu tư trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện hợp quy, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của du khách. Tuyệt đối không để du khách tiếp cận các khu vực nguy hiểm khi chưa đảm bảo về các điều kiện an toàn.

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch, giải trí, lữ hành mang tính chất mạo hiểm trên địa bàn, chỉ cho phép hoạt động đối với các cơ sở đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tham mưu cấp có thẩm quyền đình chỉ, chấm dứt hoạt động kinh doanh đối với các cơ sở hoạt động trái phép, hoặc không đáp ứng đầy đủ điều kiện. Rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề bấp cập trong hoạt động kinh doanh du lịch mạo hiểm trên địa bàn.

Trong 3 ngày (từ 26 đến 28-2), tại Lâm Đồng liên tiếp xảy ta 2 vụ tai nạn trong lĩnh vực du lịch thác khiến 4 người nước ngoài tử vong.

Du lịch mạo hiểm phát triển mạnh trong ít năm qua nhưng chưa được giám sát chặt chẽ.

Nạn nhân là chị Squireisobel Mackensie (21 tuổi), chị Anderson Beth Gisele (25 tuổi), anh Snoal Chirstian (25 tuổi), đều quốc tịch Anh, tử vong tại thác Tử Thần, khu du lịch Datanla, ngày 26-2.

Gần đây nhất, vào ngày 28-2 Lâm Đồng tiếp tục xảy ra vụ tai nạn ở thác Pongour, huyện Đức Trọng khiến anh Bandarenka Viktar (26 tuổi), quốc tịch Belarus tử vong.

Kim Ngân