Tại tòa HH4C Linh Đàm, qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác nhận thấy một số hạng mục đã hoạt động tốt như đã có hệ thống báo cháy bằng đèn, chuông các tầng, hệ thống tăng áp tại cầu thang thoát nạn, hệ thống hút khói khu vực hành lang, hệ thống thang máy...

Tuy nhiên, còn một số nguy cơ mất an toàn phòng cháy xuất phát từ cả đơn vị vận hành tòa nhà cũng như ý thức người dân. Trong đó, một số tồn tại đoàn công tác đề nghị cần khắc phục ngay như: Đèn chiếu sáng sự cố tại một số tầng bị hỏng hoặc sáng nhấp nháy, không đảm bảo ánh sáng khi thoát nạn. Một số đèn Exit bị hỏng, đang chờ thay thế như tại tầng 34 tòa HH4C Linh Đàm.

Cảnh sát PCCC kiểm tra hệ thống báo cháy của tòa nhà.

Hệ thống báo cháy cơ bản hoạt động nhưng tại một số tầng như tầng 29, đầu báo cháy không hoạt động. Thử tại tầng 30, chuông báo cháy không kêu. Đoàn công tác đã yêu cầu đơn vị quản lý vận hành phải khắc phục ngay để đưa hệ thống báo cháy hoạt động bình thường. 

Đối với họng nước chữa cháy, một số tầng trên cao có thể do quá trình bảo trì, duy trì áp lực chưa đảm bảo nên áp lực thấp, cần phải kiểm tra ngay để duy trì áp lực nước.

Thực tế kiểm tra, hệ thống họng nước và đầu phun sprinkler ở tầng hầm đã cơ bản hoạt động đáp ứng nếu có xảy ra cháy. Hệ thống tăng áp buồng thang thoát hiểm về cơ bản đã hoạt động khi có tín hiệu báo cháy. Tuy nhiên, một số tầng áp lực đẩy vào buồng thang quá lớn, cần kiểm tra để giảm lượng gió vào. Hiện áp lực một số vị trí lớn hơn 50 Pascal, vượt quá tiêu chuẩn. Như vậy, phụ nữ hay trẻ em sẽ khó đẩy cửa mở để chạy thoát hiểm.

Qua kiểm tra hồ sơ và một số nội dung thực tế trên, Đại úy Đoàn Tự Lập, Trưởng Phòng Thẩm định về Phòng cháy, chữa cháy cho biết: Về cơ bản, Ban Quản lý tòa nhà đã lập hồ sơ theo quy định, tuy nhiên còn thiếu một số hồ sơ như: hồ sơ tuyên truyền huấn luyện về phòng cháy, chữa cháy, hồ sơ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, chưa tổ chức và cung cấp biên bản thực tập phương án chữa cháy cơ sở; chưa có biên bản đo điện trở chính xác các tòa HH2, HH3, HH4.

Bên cạnh đó, Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở tại tòa nhà nắm chưa rõ, chưa đầy đủ các kiến thức cũng như yêu cầu xử lý khi xảy ra cháy. Đoàn công tác đã yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà cần tổ chức tập huấn cho Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở.

Về phương án phòng cháy, chữa cháy, Đại úy Đoàn Tự Lập cho biết, Ban Quản lý đã lập các nội dung cần bám theo mẫu Thông tư 66/2014/TT-BCA về quy định phòng cháy, chữa cháy. Việc lập và thực tập phương án sẽ liên quan đến việc Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở nắm được cách xử lý khi có cháy.

Nhiều khách sạn tại Nha Trang chưa đảm bảo về phòng cháy chữa cháy vẫn đón khách

Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn TP Nha Trang hiện vẫn còn 5 khách sạn (KS) không đủ điều kiện bảo đảm an toàn PCCC nhưng vẫn đón khách lưu trú.

Trước đó, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động đối với 10 khách sạn do thi công công trình không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC; không đảm bảo điều kiện thoát nạn; chưa bảo đảm các giải pháp ngăn chặn lửa và khói lan ra khi có sự cố hỏa hoạn; khách sạn cao tầng chưa thi công thang máy chữa cháy; chưa thi công hoặc thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống tạo áp buồng thang, hệ thống hút khói cho các công trình; chưa trang bị hoặc trang bị không đầy đủ, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật các phương tiện, hệ thống chữa cháy.

Đến thời điểm này đã có 5 khách sạn khắc phục thiếu sót, đáp ứng yêu cầu PCCC và đã được nghiệm thu, phục hồi hoạt động kinh doanh. 5 KS còn lại chưa khắc phục vi phạm nhưng vẫn đón khách, đó là KS Euro Star ở 96/6A Trần Phú, KS B&B ở 96B1/15 Trần Phú, KS Sun City ở 18 Tôn Đản, KS Dubai và KS Venue ở 04 Tôn Đản.

Ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC, Sở Du lịch Khánh Hòa cùng các cơ quan chức trách tiếp tục kiểm tra, rà soát và kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với những KS không đủ điều kiện đảm bảo an ninh trật tự về an toàn PCCC.                             

Hữu Toàn

Hiền – Trường