Điều này thể hiện rõ quyết tâm xử lý của UBND TP đối với các chủ đầu tư xem thường tính mạng của người dân sống trong chung cư, cố tình vi phạm an toàn PCCC, chây ì khắc phục hệ thống PCCC dù đã bị lập biên bản.

Theo đó, 8 chung cư được công bố không đảm bảo an toàn PCCC khi đưa dân vào ở đều có những lỗi chung chưa nghiệm thu PCCC, nghiệm thu nhưng không đạt yêu cầu, các khu vực vẫn còn đang xây dựng nhưng đã cho dân vào ở, thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. 

Các hệ thống cũng như giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC như màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thống báo cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau. 

Ngoài ra, các chung cư này còn vi phạm các lỗi như mật độ xây dựng dày đặc chiếm không gian. Trong 8 chung cư sai phạm trong công tác PCCC này có một số chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác với Cảnh sát PCCC để khắc phục sai phạm mà còn gây khó khăn.

Chung cư G Hùng Vương (quận 5) không đảm bảo an toàn PCCC.

Chung cư Bảy Hiền Towers (số 9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư với quy mô 24 tầng) đến nay vẫn chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã cho hơn 70 hộ dân vào ở (từ tầng 7 đến tầng 19). 

Tại chung cư này vẫn còn ngổn ngang vật liệu, công nhân vẫn đang hoàn thiện một số hạng mục. Trong báo cáo, hệ thống PCCC của chung cư thiết kế không lắp đặt đúng với thiết kế PCCC đã được thẩm duyệt. Chung cư Cao Ốc Xanh 8 (phường Phước Long A, quận 9) cư dân ở gần như kín cả 2 block cao 20 tầng nhưng trong báo cáo chưa được thẩm duyệt PCCC. 

Ở chung cư Nguyễn Quyền (đường Phan Anh, quận Bình Tân) 300 hộ dân đã vào ở cách đây 5 năm nhưng hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Nguyên nhân xuất phát từ việc hệ thống PCCC tại đây thi công không đúng với bản thẩm duyệt PCCC. 

Chung cư đã bị lập biên bản 14 lần, cán bộ PCCC đã hướng dẫn chủ đầu tư hoàn tất việc khắc phục hệ thống PCCC nhưng phía chủ đầu tư vẫn phớt lờ. 

Tương tự như chung cư Nguyễn Quyền, chung cư Bắc Bình (quận Bình Thạnh) từ năm 2012 chủ đầu tư đã cho gần 60 căn hộ hoạt động và chung cư City Gate Tower (quận 8), chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TM-DV-SX Hùng Thanh (thuộc Công ty CP Năm Bảy Bảy - chủ đầu tư dự án Carina, quận 8 vừa xảy ra cháy khiến 13 người tử vong) cao 29 tầng (2 tầng hầm) và gần 1.100 căn hộ. 

Dù chưa thẩm duyệt PCCC nhưng chủ đầu tư đã cho người vào ở trong 714 căn hộ. Tại Lô G, chung cư Hùng Vương (đường Tản Đà, quận 5) với thiết kế 1 tầng hầm, 11 tầng lầu và 206 căn hộ được xây dựng trong khu dân cư kinh doanh buôn bán sầm uất. 

Tuy nhiện hệ thống PCCC tại đây chưa được lắp đặt đầy đủ, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, nhất là khu tầng hầm hoạt động không hiệu quả.

Có mặt tại chung cư G Hùng Vương, quận 5, một trong những công trình sai phạm về PCCC chúng tôi ghi nhận cư dân ở đây vẫn thản nhiên buôn bán sinh sống dù báo chí đã đăng tải những nguy cơ về cháy nổ. 

Dọc theo các tòa nhà G1, G2, G3 các hàng quán lấn chiếm xung quanh chung cư, trong đó có những bãi giữ xe bao bọc lấn chiếm toàn bộ chung cư.  

Anh Thành, một cư dân ở sống ở tầng 7, lô G2 cho biết, chỉ thông qua báo chí mới biết chung cư này không đảm bảo an toàn PCCC, tuy nhiên đã sinh sống ở đây gần 20 năm, việc làm ăn, buôn bán ở đây khó có thể bỏ đi nếu chung cư bị cưỡng chế. 

Anh Thành chỉ lo ngại là các tuyến đường xung quanh các block của chung cư này nhỏ hẹp, xe hàng ra vào thường xuyên, hàng quán bãi giữ xe lấn chiếm chiếm dụng, khi có cháy xe cứu hỏa khó vào, người dân khó thoát.

Tại chung cư Bảy Hiền Towers, Tân Bình, chị H, ngụ ở tầng 13 cho hay: “Khi mua thấy chủ đầu tư quảng cáo là an toàn, giá cả hợp lý nên dọn vào mà đâu biết công trình chưa hoàn thành, chưa kiểm duyệt PCCC. Nếu bị cưỡng chế đi chỗ khác thì chúng tôi không biết phải làm sao!”.

Sau khi thông tin 8 chung cư chưa đảm bảo an toàn về PCCC đã đưa dân vào ở, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng khẳng định sẽ tính toán phương án cưỡng chế những chung cư này vì nếu để tình trạng này còn diễn ra thì tính mạng và tài sản của các cư dân sống tại đây bị đe dọa. 8 chung cư chưa nghiệm thu an toàn PCCC đã đã cho 1.637 căn hộ đi vào hoạt động với hàng ngàn cư dân như vậy là quá nguy hiểm.

M.Đức