Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí lão thành cách mạng qua các thời kỳ, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Phước, tỉnh Bình Dương, các đồng chí nguyên cán bộ, chiến sĩ Khu 10, phân khu Bình Phước...

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đã ôn lại kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bình Phước, khẳng định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sự đóng góp của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bình Phước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần cho thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Về quá trình thực hiện dự án Khu Di tích Tà Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm cho biết: Di tích Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt theo quyết định năm 2015. Đến nay, Dự án đã hoàn thành với tổng mức đầu tư là 336 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa là 91 tỷ đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ 50 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 195 tỷ đồng.  

“Khu di tích Căn cứ Tà Thiết năm xưa là “Rừng Chính phủ”, là căn cứ đại bản doanh của Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam để chỉ đạo cách mạng miền Nam làm nên những chiến công hiển hách, đỉnh điểm là Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Với những giá trị to lớn đó, tỉnh Bình Phước đã tập trung các nguồn lực, trong đó có nguồn đóng góp xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân để xây dựng, trùng tu các hạng mục di tích tôn nghiêm, trang trọng, xứng đáng với vị trí, tầm vóc trong lịch sử” – ông Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh.

Đức Trí