Theo đó, người chơi phải ký cam kết đảm bảo về sức khỏe, độ tuổi phù hợp với chương trình du lịch mạo hiểm đăng ký, đồng thời tự chịu trách nhiệm nếu xảy ra bất cứ tai nạn, sự cố nào liên quan đến việc cung cấp thông tin sai về độ tuổi, điều kiện sức khỏe cá nhân hoặc do không tuân thủ hướng dẫn của hướng dẫn viên.

Cũng theo quy định này, những du khách là người có tiền sử bị bệnh tim mạch, huyết áp và một số bệnh khác được khuyến cáo của bác sĩ tuyệt đối không được tham gia hoạt động du lịch mạo hiểm. Người tham gia hoạt động du lịch này phải được tập huấn về kỹ năng, được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng cần thiết, tuân thủ hướng dẫn và được sự theo dõi, giám sát của hướng dẫn viên khi tham gia.

Du lịch mạo hiểm được Lâm Đồng quy định gồm leo vách đá, leo núi, đi bộ băng rừng, đu dây vượt thác, đu cáp trượt, chèo thuyền vượt ghềnh thác, chèo thuyền ca-dắc, dù lượn, đi dây mạo hiểm “hành trình trên cao” và các trò chơi mang tính chất mạo hiểm khác liên quan đến khách du lịch.

Quy định tạm trong lĩnh vực du lịch mạo hiểm được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành sau một thời gian dài buông lỏng quản lý.  Hậu quả là hồi đầu năm 2016, tại Khu du lịch thác Datanla Đà Lạt và điểm du lịch thác Pongour (Đức Trọng) đã liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn khiến 4 du khách người nước ngoài tử vong.     

Kim Ngân