Mấy ngày qua, người dân thôn Trà Sung và Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết trên sông Bồng Miêu đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Nguyên nhân được cho là do vỡ đập thải của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, khiến hàng chục mét khối nước thải, bùn non chảy xuống sông Bồng Miêu gây ra.

Trước sự việc trên, Cục kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế vào chiều tối 18-3 và đã có báo cáo chính thức.

Nước sông Bồng Miêu chuyển màu đục ngầu, khiến cá chết hàng loạt.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, ở khu vực đập thải xảy ra vỡ đập có kích thước dài khoảng 5m, rộng 2m đã được Công ty 6666 đắp đất, khắc phục xong sự cố vỡ đập.

Khu vực đập thải tạm thời của Công ty 6666 có diện tích khoảng 2ha, hiện chứa khá lớn khối lượng chất thải từ nhà máy tuyển của công ty thải ra.

Công ty 6666 cho biết chiều 16-3, khi sử dụng xe xúc đất thải tại khu vực đập thải thì xe bị lầy. Vì vậy, công ty đã điều 1 xe múc khác đến để kéo xe bị lầy.

Trong quá trình kéo xe xúc, công ty có phá một đoạn bờ đập hồ chứa thải. Ngoài ra, hồ chứa thải bị đầy có tràn ra suối Trang rồi chảy ra sông Bồng Miêu.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận trên các bãi chứa quặng thải của Công ty 6666 (chưa qua chế biến), ước có khoảng 30.000-40.000m3.
Ngọc Thi