Có mặt tại dòng sông Bồng Miêu, đoạn qua thôn Trà Sung (xã Tam Lãnh), một vài xác cá chết vẫn còn bị tấp vào bờ. Bà Lê Thị Hiển (67 tuổi, trú thôn Trà Sung) cho biết, khoảng 7h30 sáng ngày 17-3, một số người dân sống quanh khu vực dòng sông Bồng Miêu bất ngờ nghe mùi hôi thối đậm đặc xộc vào mũi nên đi kiểm tra dòng sông thì phát hiện dưới sông, cá nhảy trắng sông, thoi thóp rồi chết.

Chúng tôi điện thoại báo cho Công an Đồn Tam Lãnh – Công an huyện Phú Ninh để báo cáo vụ việc và mọi người nghi ngờ nước này xả từ Công ty 6666 nên đã lên công ty kiểm tra. Khi lên đây, chúng tôi phát hiện ra một khu bờ đập đã bị phá, nước thải chảy hết ra suối, ra sông” – bà Hiển cho biết.

Nước sông Bồng Miêu ô nhiễm, cá chết khiến người dân lo lắng.

Còn chị Ngô Thị Tình (29 tuổi, trú thôn Trà Sung) cho biết, thời gian sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nước bắt đầu xả liên tục, đậm màu hơn, mùi hôi cũng bốc lên khó chịu hơn. Chị có hai con nhỏ nhưng nước sông những năm gần đây bắt đầu ô nhiễm khiến cho việc sinh hoạt của gia đình chị cũng trở nên khó khăn hơn.

Bờ đập xả thải có dấu hiệu đào xới, bên trong đập xái chất cao thành ngọn.

Ông Ung Văn Long – Trưởng thôn Trà Sung cho biết, hiện tại dưới lòng sông có lớp bùn dày đặc quánh gần 30cm, bốc mùi hôi thối. Tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Ngưng hoạt động

Theo Trung tá Văn Công Đoàn – Trưởng Đồn Công an Tam Lãnh (Công an huyện Phú Ninh), khoảng 9h sáng ngày 17-3, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân là nước sông đục, có cá chết.

Qua quá trình kiểm tra, đơn vị phát hiện tại bờ đập hồ chứa thải của Công ty 6666 có dấu hiệu đào xới, bề ngang rộng 5m, sâu 40 cm, có dấu xe xúc đi qua. 

“Chúng tôi đã mời Công ty này lên làm việc. Công ty trình bày là do hồ chứa thải đầy nên đưa máy xúc vào múc cơi lên để chứa thải nhưng chiếc xe này bị mắc lầy nên mới điều thêm một chiếc máy xúc khác đến hiện trường nên mới gây ra sự việc trên. Chúng tôi đã lập biên bản, báo lên UBND xã Tam Lãnh và Công an huyện Phú Ninh xử lý” – Trung tá Đoàn cho biết.

Được biết, cuối tháng 10-2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác tận thu của Công ty 6666. Tuy nhiên doanh nghiệp này bất chấp, vẫn khai thác công nhiên. 

Tháng 1-2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ra văn bản buộc Công ty 6666 phải ngừng hoạt động bởi những biểu hiện sai phạm, gây ô nhiễm môi trường như nói trên.

Thượng tá Lê Hữu Hoa – Trưởng Công an huyện Phú Ninh cho biết, hiện Công an huyện đã nắm sự việc, cử lực lượng đến xác minh, kiểm tra. Công an huyện đã lập biên bản và yêu cầu công ty này điều chỉnh mọi hoạt động.

Hà Vy