Đây là lần đầu tiên người dân Quảng Ngãi chứng kiến hiện tượng rừng keo trồng chết vì nắng nóng. Dù biết rõ nguyên nhân nhưng họ không thể làm được gì, đành ngậm ngùi nhìn những cánh rừng vốn dĩ trước đây xanh bạt ngàn dần chuyền vàng úa rồi héo khô chỉ. Bao nhiêu công chăm sóc, tiền đầu tư và cả kỳ vọng bỗng chốc tan tành.

Người trồng keo điêu đứng vì tài sản bỗng chốc chỉ còn lại đống củi khô.

Theo người dân địa phương, tình trạng keo chết bắt đầu diễn ra từ khoảng hơn một tháng nay, thời điểm mà nắng nóng diễn ra gay gắt nhất. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, từ một vài diện tích nhỏ ban đầu, số lượng keo chết hiện tại đã lan rộng đến hàng ngàn hecta trên toàn tỉnh. Trong đó, Bình Sơn và Đức Phổ là 2 huyện có diện tích keo chết nhiều nhất, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Tại Bình Sơn, nhiều rừng keo khoảng chừng 2-3 năm tuổi, thân keo cao tầm 7 – 8m đã trơ trụi lá, chết khô vì không trụ nổi sự khắc nghiệt của thời tiết. Một số khác cũng đã dần ngả màu, lá cây bắt đầu héo và úa vàng. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì chắc chắn sẽ không thể cứu được.

Anh Hà Văn Hoa (thôn Phú Niêu 3, xã Bình Phú) cho biết, chưa năm nào mà keo chết vì nắng nóng nhiều như năm nay. Gia đình anh có hơn 1 hecta rừng keo bị chết khô và vàng lá.

Nắng nóng khiến keo chết hàng loạt.

“Số keo chết chủ yếu là ở khoảng 2-3 năm tuổi, còn số keo trên 5 năm tuổi thì lại ít chết hơn. Chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng, gia đình tôi mất trắng 3 sào keo, số diện tích còn lại thì lá cây héo rũ và vàng úa, khó có khả năng cứu chữa” - anh Hoa ngậm ngùi.

Thế nhưng, gia đình anh Hoa là một trong số ít may mắn vì không phải lâm vào cảnh nợ nần khi rừng keo bị thiệt hại. Trong khi đó, những người như bà Phạm Thị Muốn (thôn Phú Niêu 2, xã Bình Phú) thì lại đứng ngồi không yên vì số nợ vay mượn để trồng keo giờ đây không biết phải trả bằng cách nào.

“Cách đây vài năm, tôi vay vốn của nhà nước khoảng 40 triệu đồng để đầu tư trồng 3 sào keo. Những tưởng rừng keo sắp thu hoạch có thể bán để trả nợ khi đến hạn trả vào năm sau, vậy mà giờ đây mất trắng. Uổng công chăm sóc đã đành, còn số nợ kia tôi chẳng biết xoay sở ở đâu để trả. Cả gia tài đổ hết vào mấy sào keo, giờ chỉ còn là đống củi khô...” - bà Muốn xót xa.

Ông Đỗ Văn Của, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bình Sơn cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng keo chết hàng loạt là do nắng hạn kéo dài. Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Bình Sơn có khoảng gần 100ha rừng keo bị chết khô. Chủ yếu ở các xã Bình Phú, Bình Tân, Bình Thuận, Bình Thới...

Không riêng gì ở huyện Bình Sơn, huyện Đức Phổ cũng là một trong số những huyện có diện tích rừng keo bị cháy và chết do nắng nóng nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê chưa đầy đủ của phòng NN-PTNT huyện Đức Phổ thì có ít nhất 200 ha trồng keo của người dân bị chết khô trong vòng 6 tháng trở lại đây. Chủ yếu  tập trung ở các xã Phổ Thạnh, Phổ Cường, Phổ Khánh, gây thiệt hại tiền tỷ cho nông dân.

Ông Nguyễn Tấn Lái, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đức Phổ cho hay, với mỗi hecta keo, người dân có thể thu về từ 70 – 100 triệu đồng. Vì vậy, ước tính với diện tích keo chết nhiều như hiện nay thì toàn huyện thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

“Hiện, chúng tôi vẫn đang tiếp tục tổng hợp, thống kê diện tích keo chết của người dân địa phương để báo lên cấp trên xem xét, hỗ trợ cho bà con”- ông Lái nói.

Linh Nguyễn