Ngày 18-10, ghi nhận thực tế tại tuyến kè dài 1.400m (loại kè cấu kiện bằng bê tông cốt phi kim phá sóng), chúng tôi thấy rất nhiều cấu kiện bê tông chồng lên nhau, đà giằng bị gãy nằm lăn lóc nhiều hướng khác nhau. Tuyến kè bị hỏng nhiều đoạn dài ngắn khác nhau, có đoạn dài khoảng 20m, cũng có đoạn hỏng cả trăm mét. 

Trong khi đó, cũng tại cửa biển Rạch Gốc phía bờ Đông, tuyến kè (cọc bê tông li tâm kết hợp đá hộc, thường gọi là kè ngầm tạo bãi) dài 2.100m đã làm xong không có sự cố gì. 

Tuyến kè cấu kiện bê tông cốt phí kim phá sóng bờ Tây cửa biển Rạch Gốc (Cà Mau) bị sóng đánh hư hỏng nhiều đoạn. 

Một người dân ở gần cửa biển Rạch Gốc cho biết, cũng là kè bảo vệ bờ biển nhưng một bên thì không hề hấn gì, còn một bên thì hư hỏng rất nhiều. Hiện đang là mùa mưa bão, do kè phía bờ Tây bị hỏng nên sóng đánh vào trong bờ biển gây sạt lở nghiêm trọng.

BQL Dự án công trình NN&PTNT cho biết, tuyến kè cấu kiện bằng bê tông cốt phi kim phá sóng do Công ty CP khoa học công nghệ Việt Nam (gọi tắt Busadco) thực hiện, thuộc gói thầu 39. 

Công trình có tổng dự toán trên 42 tỷ đồng, từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cho các địa phương trong vùng ĐBSCL, thực hiện dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển với 1.500 tỷ đồng (theo Quyết định 795/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-6-2018). 

Theo hợp đồng, thời gian thực hiện từ ngày 10-8-2018 đến ngày 11-1-2019 thì hoàn thành. Tuy nhiên, do Busadco không thể hoàn thành công trình theo cam kết, tỉnh Cà Mau phải gia hạn thêm thời gian đến ngày 31-12-2019 phải hoàn thành. 

Cũng theo BQL dự án công trình NN&PTN, khi Busadco thi công gần xong tuyến kè thì bị ảnh hưởng cơn bão số 3 (đầu tháng 8-2019) làm hỏng nhiều đoạn với chiều dài khoảng 800m. 

Trước thực tế trên, ông Lâm Minh Thời, Giám đốc BQL dự án công trình NN&PTNT cho biết, do công trình bị sự cố nên chưa nghiệm thu. Đồng thời yêu cầu công ty Busadco thay đổi thiết kế cho phù hợp, đảm bảo công trình phát huy hiệu quả.

Được biết, Công ty Busadco đang khắc phục, sửa chữa lại những đoạn kè bị hỏng trên.

Đức Văn - T.T