18 người chết vì cháy trong 9 tháng đầu năm

Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn chứng vụ cháy làm 2 người thiệt mạng vào rạng sáng 25-9 ở Chương Mỹ hay vụ việc ở Hoài Đức. Trước con số 500.000 nhà ống không có lối thoát hiểm, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, mỗi hộ dân cần xây dựng phương án PCCC; từng cơ sở sản xuất phải có phương án thoát hiểm. 

Bí thư Thành ủy nhắc nhở, lực lượng chức năng cần rà soát lại từng hộ dân, cũng như các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, karaoke: “Đã qua nhiều vụ việc đau xót mà tôi thấy vẫn chưa thấm đâu. Đi đường vẫn thấy có cửa hàng biển quảng cáo bịt kín mặt tiền. Phải làm thật kỹ, không chủ quan”, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu.

Báo cáo của Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố xảy ra 626 vụ cháy, làm chết 18 người, thiệt hại hơn 400 tỷ đồng và 55ha rừng. So với cùng kỳ năm 2016, toàn thành phố đã tăng 4 vụ cháy, tăng 14 người chết, giảm 6 người bị thương; thiệt hại về tài sản tăng hơn 300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, có những vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy tại cơ sở sản xuất sôcôla kết hợp nhà ở tại thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức ngày 29-7-2017 làm 8 người chết. Địa bàn xảy ra cháy tập trung nhiều ở các quận nội thành (chiếm khoảng 75%). Chủ yếu ở các doanh nghiệp kinh tế tư nhân và nhà dân (chiếm từ 75% đến 80%). Số vụ cháy lớn chỉ chiếm từ 1 đến 2% nhưng thiệt hại chiếm khoảng 80 đến 85% do xảy ra tại các địa điểm tập trung đông người như nhà cao tầng, quán karaoke, nhà hàng, quán ăn...

Hiện trường vụ cháy ngôi nhà ống 5 tầng ngày 25-9 tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã thanh tra, kiểm tra, phúc tra 32.089 lượt cơ sở; phát hiện và yêu cầu khắc phục 92.540 tồn tại, thiếu sót về PCCC; xử phạt vi phạm hành chính 3.139 trường hợp, với số tiền gần 10 tỷ đồng; tạm đình chỉ 502 lượt cơ sở, đình chỉ hoạt động 175 lượt cơ sở. Riêng các cơ sở kinh doanh karaoke, từ đầu năm 2017 đến nay đã xử phạt 262 trường hợp, với số tiền 473,3 triệu đồng; tạm đình chỉ 320 cơ sở, đình chỉ hoạt động 20 cơ sở/1.810 cơ sở (trong đó có 833 cơ sở đang hoạt động).

Đặc biệt, Hà Nội hiện có khoảng 500.000 nhà ống, trong đó có trên 120.000 nhà có kết hợp kinh doanh dịch vụ, mặt tiền thường bịt kín, không bảo đảm lối thoát nạn... Theo nhìn nhận, tình hình cháy trong thời gian tới sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường; tập trung vào các loại hình như: nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ; nhà ống; kho xưởng sản xuất... Đây là các loại hình chứa nhiều chất cháy và có nhiều tồn tại trong công tác PCCC.

Né tránh, đùn đẩy xử lý vi phạm đất đai

Liên quan đến tình hình vi phạm trên đất nông nghiệp, Hà Nội hiện có hơn 15.000 trường hợp vi phạm. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai 25 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai; đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp với tổng số tiền 260 triệu đồng; đã ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944m² đất.

Số liệu từ lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, hiện tổng diện tích đất nông nghiệp công ích, đất công, đất chưa sử dụng tại địa bàn các xã, phường, thị trấn là 16.060,52ha. Diện tích lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 159,90ha với 5.016 trường hợp vi phạm, chiếm 0,99% diện tích đất được rà soát; hiện nay đã xử lý đối với các trường hợp lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 33,55ha trên tổng số 2.945 trường hợp, đạt 20,98%; diện tích vi phạm còn phải xử lý là 126,35ha với 2.071 trường hợp…

Nhà ống tại Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn.

Ông Nguyễn Trọng Đông nhìn nhận, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, đặc biệt là đối với đất công, đất nông nghiệp còn nhiều hạn chế cần khắc phục. 

“Có tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi phạm trong quản lý đất đai tại một số phường, xã, thị trấn, gây bức xúc trong dư luận dẫn đến khiếu nại, tố cáo phức tạp, các cơ quan chức năng của thành phố phải vào cuộc để xử lý”, ông Nguyễn Trọng Đông thẳng thắn bày tỏ. 

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết thêm, Sở đã kiểm tra hơn 14.483 công trình xây dựng. Đến nay, Sở đã xử lý 176 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, còn 240 trường hợp tồn đọng, hơn 400 trường hợp vi phạm đang giải quyết… “Không cho phép tồn tại kéo dài các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Nếu phát sinh phải xử lý dứt điểm ngay. Với 153 vụ việc vi phạm về đất nông nghiệp; 240 vi phạm trật tự xây dựng đã rõ địa chỉ trách nhiệm thì cần tập trung xử lý dứt điểm”, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu.

Ngày 25-9, vào hồi 1h tại ngôi nhà 5 tầng của anh Nguyễn Văn Nam (48 tuổi) thuộc thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã xảy ra cháy. Sau hơn 1h nỗ lực cứu người, dập lửa của các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC số 9, Công an huyện Chương Mỹ, các đơn vị chức năng và người dân, đám cháy được dập tắt nhưng thương vong về người đã không thể tránh khỏi. Hai con gái của anh Nam là Nguyễn Kim Ngân (SN 2001) và Nguyễn Kim Thu (SN 2006) đã tử vong.

Khi đám cháy mới xảy ra, toàn bộ người trong ngôi nhà 5 tầng không hề biết, chỉ đến khi lực lượng chức năng và người dân tri hô mới hay. Theo những người dân có mặt tại hiện trường, đám cháy bùng phát từ tầng 1 của ngôi nhà 5 tầng, sau đó lan nhanh dữ dội. Được biết, thời điểm khi tầng 1 phát hỏa cũng là lúc một tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 12 (Công an TP Hà Nội) đang trên đường làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát gần đấy. Ngay khi phát hiện có cháy, các anh đã thông báo cho đơn vị Cảnh sát PCCC TP Hà Nội và trực tiếp cùng một số người dân phá chuồng cọp, tạo thành lỗ hổng để cứu người bị kẹt.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 9, đơn vị đã nhanh chóng điều các phương tiện cứu nạn cứu hộ, chữa cháy tới hiện trường, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng sở tại cứu người, dập lửa ngay khi có thông tin báo cháy. Do ngôi nhà 5 tầng, rộng khoảng 70m2 có tầng 1 sử dụng làm tiệm sửa chữa xe máy chứa nhiều nguyên liệu dễ cháy nên ngọn lửa đã bùng phát nhanh và tạo ra những cột khói đen dày đặc, gây khó khăn cho công tác cứu nạn, chữa cháy. Phía sau ngôi nhà tại mỗi tầng là những chuồng cọp được hàn kiên cố, chủ nhà còn quây chặt bằng lưới chống muỗi, đây cũng là nguyên nhân khiến đám khói đen độc hại thoát ra ngoài chậm…

Như bao người hàng xóm xung quanh, có mặt, chứng kiến toàn bộ đám cháy và cùng lực lượng chức năng tham gia cứu hộ, anh Nguyễn Hà Phương kể trong bàng hoàng: “Hơn 1h đêm, sau khi nghe tiếng tri hô của mọi người, tôi dậy và thấy ngọn lửa bên nhà anh Nam đang bùng cháy dữ dội. Nhìn ngọn lửa, tôi biết khả năng để mọi người trong nhà anh Nam có thể thoát ra ngoài là rất khó. Sau nhiều tiếng gọi, xác định được vị trí những người trong nhà anh Nam đang kêu cứu, tôi cùng mọi người và các chiến sĩ Công an từ sau nhà tôi tiếp cận, cậy thanh sắt ở chuồng cọp nhà anh Nam để người nhà anh Nam có thể thoát ra ngoài…

“Khi đưa được 5 người ra ngoài an toàn, tôi phát hiện hai cháu gái là con anh Nam đang mắc kẹt ở tầng 4. Khói lên sặc sụa, các cháu cũng cố tìm ra khu vực cửa sổ để thở và cố thoát ra ngoài nhưng nhà tôi thấp hơn nhà anh Nam nên mọi người không thể lên để cứu hai cháu ra ngoài được. Tiếng hai cháu cứ thế rồi lịm dần sau đó không còn ai nghe thấy hai đứa nói gì nữa. Chúng tôi đã bất lực khi thấy hai cháu…”, anh Phương đau lòng kể lại.

Hiện, nguyên nhân ban đầu vụ cháy được xác định do chập điện tại khu vực sửa chữa, kinh doanh xe máy của nhà anh Nam. Toàn bộ nơi sửa xe bị thiêu rụi, trơ máy móc. Bên cạnh ngôi nhà 5 tầng, chiếc ôtô bốn chỗ hiệu BMW bị thiêu rụi phủ bạt trắng…

Thảo Vy

Chi Linh