Các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đang tổ chức kiểm tra, rà soát hoạt động của toàn bộ 1.204 quán karaoke trên toàn địa bàn, trong đó tập trung vào việc kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ( PCCC). Đáng chú ý trong hai ngày 4 – 5-11, công tác kiểm tra cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này đều có vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC.

Cụ thể, ngày 5-11, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh karaoke số 80, 105 và 107 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng đã phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở này.

Lỗi vi phạm phổ biến là các cơ sở đều không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC khi thiết kế biển hiệu quảng cáo vượt quá kích cỡ cho phép, thậm chí che kín gần như toàn bộ mặt trước ngôi nhà, không có lối thoát nạn theo quy định...

Tại cơ sở kinh doanh karaoke số 80 phố Triệu Việt Vương, Đoàn liên ngành qua rà soát, kiểm tra đã phát hiện cơ sở này vi phạm nhiều lỗi liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy như hệ thống điện của bảng chỉ dẫn đường, hệ thống chuông báo động tại nhiều tầng không hoạt động; cửa thoát hiểm không đảm bảo an toàn.

Vụ cháy kinh hoàng quán Karaoke 68 Trấn Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng.

Đặc biệt, cơ sở số 80 Triệu Việt Vương hoạt động kinh doanh không đúng quy định của pháp luật khi chưa có giấy phép kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ ngừng kinh doanh để khắc phục. Chỉ cho phép hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục những tồn tại trên.

Trước đó, tối 4-11, khi kiểm tra hoạt động kinh doanh của cơ sở karaoke số 83 phố Triệu Việt Vương, Đoàn đã phát hiện cơ sở này cũng có những vi phạm như trên và đã lập biên bản đình chỉ.

Toàn quận Hai Bà Trưng có 65 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó chỉ tính riêng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân có 17 cơ sở. Trong thời gian tiếp theo, Đoàn công tác liên ngành sẽ tiếp tục kết hợp kiểm tra, rà soát và đình chỉ hoạt động các cơ sở hoạt động kinh doanh không đúng quy định của pháp luật, bên cạnh đó kiên quyết xử lý, tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định.

Cùng thời gian này, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Cầu Giấy tổ chức tổng kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn, trong đó đặc biệt tập trung vào điều kiện PCCC, ANTT và các điều kiện về xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại quán Karaoke Hoa Đô trên phố Trần Duy Hưng, tại thời điểm đoàn kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được biên bản nghiệm thu phòng cháy cũng như lộ rõ nhiều vi phạm khác.

Cụ thể, cơ sở này được cấp phép hoạt động từ năm 2012 với quy mô hoạt động 1 phòng hát, nhưng thực tế chủ cơ sở cho hoạt động tới 4 phòng; chưa tiến hành bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị PCCC, bình cứu hỏa mini thử nhưng không hoạt động, lối thoát hiểm không đảm bảo theo yêu cầu, đèn thoát hiểm lắp chưa đúng vị trí...

Theo Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy Trần Việt Hà: UBND quận đã đóng cửa 11 quán karaoke không phép, trong đó 1 quán không chấp hành. Đơn vị cũng tạm đình chỉ 88 cơ sở có phép để tổng kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh, đặc biệt điều kiện phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.

Ngoài ra, UBND quận yêu cầu trực tiếp Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phải có báo cáo rõ các cơ sở đảm bảo điều kiện, chưa đảm bảo điều kiện PCCC trong ngày 5/11. Trên cơ sở đó yêu cầu các chủ quán karaoke phải hoàn chỉnh các điều kiện còn thiếu sót, mới được phép hoạt động kinh doanh trở lại.

Ông Hà cũng thông tin, sau khi kết thúc đợt kiểm tra các quán karaoke, UBND quận tiếp tục tiến hành đợt kiểm tra 382 cơ sở lưu trú là nhà nghỉ, khách sạn nơi cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ  cao.

Trước đó, theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, kể từ ngày 5/11, thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên toàn địa bàn. Quyết định này được đưa ra sau vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông ngày 31/10 vừa qua làm 13 người thiệt mạng.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, karaoke, vũ trường và kiên quyết xử lý các sai phạm, đặc biệt là sai phạm trong quy định PCCC. Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra việc đặt các biển hiệu, bảng quảng cáo, kiên quyết xử lý các bảng, biển có diện tích quá quy định, cản trở công tác PCCC.

Anh Minh