Chiều 18/8, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, các bác sĩ Bệnh viện vừa thực hiện ca can thiệp, gắp thành công dị vật đường thở cho bé gái (SN 2018, trú ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, cháu bé này bị hóc hạt dưa dẫn đến tình trạng khó thở nên được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vào ngày 17/8.

Tại đây, bệnh nhi được chụp X quang phổi, CT Scan phổi và được chẩn đoán là dị vật phế quản phải. Trong ngày 17/8, bệnh nhi được chuyển tuyến vào cơ sở 2 Bệnh viện T.Ư Huế (đóng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) trong tình trạng tỉnh táo, da môi hồng, thở khò khè, khó thở, nghe phổi thông khí giảm bên phải.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế soi thanh khí phế quản lấy dị vật nằm trong phế quản bệnh nhi.

Qua kiểm tra, các bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp dị vật phế quản gây tắc phổi phải, nguy hiểm đến tính mạng nên thống nhất soi thanh khí phế quản lấy dị vật cấp cứu.

Sau khi xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sáng 18/8, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ để gắp dị vật. Với sự phối hợp giữa các bác sĩ khoa Tai mũi họng và Gây mê hồi sức Bệnh viện T.Ư Huế, ê kip bác sĩ đã soi thanh khí phế quản, gắp ra dị vật là một hạt dưa kích thước 12x6mm nằm ở phế quản gốc phải bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tự thở, phổi thông khí tốt và tiếp tục được điều trị nội khoa.

Dị vật được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế, dị vật đường thở có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn uống. 

Vì thế, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ đưa đồ vật, đồ chơi vào miệng ngậm, không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hạt hướng dương... Nếu trẻ bị hóc hay nghi ngờ bị hóc thì phải đưa đến Bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.


Anh Khoa