Bệnh nhi thứ nhất là bé gái 4 tuổi, cầm chơi xong nuốt luôn mặt dây chuyền hình trái tim, người nhà để ở nhà theo dõi 5 ngày không thấy ra nên đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhi thứ hai là bé trai 12 tuổi cũng ở Sóc Trăng nuốt van thổi bóng da.

Mặt dây chuyền hình trái tim trong dạ dày bế gái 4 tuổi

Tại bệnh viện, các bác sĩ chụp phim thấy dị vật nằm sâu tận đáy dạ dày. Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Đức Lộc, thành viên ekip nội soi tiêu hoá chính tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết phải chụp phim để xác định vị trí dị vật và xác suất làm nội soi gắp thành công hay không, nếu dị vật đã xuống ruột và có nguy cơ tắc ruột, bé phải chịu một cuộc mổ để lấy dị vật ra.

Van thổi bóng da nằm trong dạ dày bé trai 12 tuổi 

Rất may các bác sĩ đã nội soi gắp thành công dị vật sâu tận đáy dạ dày hai bệnh nhi. Hiện hai bé đã ra phòng hậu mê, tỉnh dần và đang hồi phục sức khoẻ.

Van thổi bóng khá dài được BS lấy ra từ bé trai 12 tuổi 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết mùa nghỉ hè và mùa giãn cách, tự cách ly và ở nhà mùa dịch thời gian nhiều, các cơ sở y tế thường xuyên tiếp nhận, cấp cứu những tai nạn hết sức hy hữu và thương tâm ở trẻ.

Bác sĩ khuyến cáo, ngoài các biện pháp sơ cấp cứu cần thực hiện khi xảy ra sự việc, phụ huynh cần chủ động, kỹ lưỡng hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình.


Nguyễn Cảnh