Báo cáo nhanh của lực lượng chữa cháy tại chỗ cho biết, đã có từ 5-7ha rừng thấp (chủ yếu thực bì, cây nhỏ và cỏ lau) bị thiêu rụi, một chòi của ngư dân và 2 xe máy của du khách cũng bị cháy rụi hoàn toàn.

 Rất may không có du khách nào đang tham quan, du lịch sinh thái tại núi Sơn Trà bị thương do vụ cháy gây ra…

(ảnh Trần Phong): Báo cáo nhanh của lực lượng chữa cháy tại chỗ cho biết, đã có từ 5-7ha rừng thấp (chủ yếu thực bì, cây nhỏ và cỏ lau) bị thiêu rụi, một chòi của ngư dân và 2 xe máy của du khách cũng bị cháy rụi hoàn toàn. 

 Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH quận Sơn Trà khẩn cấp dập lửa, cứu rừng.

Vụ cháy rừng Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) bắt đầu bùng phát từ 13h chiều ngày 16-7, tại vị trí đường lên núi Sơn Trà, đối diện với hồ Xanh, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Do khu vực có nhiều cỏ khô gặp gió lớn, nên nhanh chóng bén lửa, cột khói bốc cao có thể nhìn thấy từ xa… 

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phải điều động hàng chục lượt xe cứu hỏa đến hiện trường khẩn cấp dập lửa. Tuy nhiên, đám cháy mỗi lúc một bùng phát dữ dội, nên Cảnh sát PCCC&CNCH đã phải yêu cầu chi viện từ Công an quận Sơn Trà và Kiểm lâm và  lực lượng của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 để cùng tham gia tiến hành khống chế lửa. Đồng thời khẩn cấp di chuyển hơn 50 xe máy của ngư dân để trên bờ nằm trong khu vực cháy ra nơi an toàn. Hơn 2h tập trung cứu hỏa, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Tuy nhiên nguy cơ cháy bùng phát rất cao, lực lượng CSPCCC &CNCH quận Sơn Trà vẫn phải túc trực giám sát đám cháy đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng trên.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đã phải yêu cầu chi viện từ Công an quận Sơn Trà và Kiểm lâm và  lực lượng của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 để cùng tham gia tiến hành khống chế lửa. 

Theo hạt Kiểm lâm quận Sơn Trà, vị trí bị cháy chủ yếu là cỏ khô, cây bụi nên không gây thiệt hại lớn. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên rất dễ xảy ra cháy, trong khi Sơn Trà có lượng người và du khách lên khá đông. 

Theo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quận Sơn Trà, để tiếp cận hiện trường, khẩn cấp dập lửa, lực lượng phối hợp gặp rất nhiều khó khăn do địa hình núi Sơn Trà có sườn núi dốc, vực sâu. Thêm vào đó, thời tiết hanh khô, khu vực cháy rừng có nhiều thực bì khô dễ bắt cháy lan rộng nhưng lực lượng cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn khi dập lửa, diện tích cháy lan. 

Chỉ trong đầu tháng 7-2019 đến nay đã có 3 vụ cháy rừng lớn, cùng liên tiếp hàng loạt vụ cháy cỏ khô xảy ra trên địa bàn. Qua điều tra, nguyên nhân cháy rừng không chỉ riêng do thời tiết hanh khô, mà Đà Nẵng bước vào mùa du lịch, có rất nhiều du khách đã đến núi Sơn Trà để tham quan, du lịch sinh thái. Tuy nhiên nhiều du khách có ý thức kém trong việc bảo vệ an toàn PCCC rừng, vứt rác bừa bãi, tự ý nhen nhóm lửa để nấu ăn, nướng hải sản…

Hoài Thu