Cái nắng những ngày này tại huyện miền núi Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam như thiêu đốt da người, trong bối cảnh đó hàng chục cán bộ chiến sĩ Kho kỹ thuật K55 - Cục kỹ thuật Quân khu V vẫn miệt mài người trộn bê tông, người kéo cát sạn phục vụ cho việc đổ bê tông làm đường chạy qua cánh đồng Hố Cái có diện tích hàng chục héc-ta để vào xóm Hố Cái thuộc thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn.

Cán bộ chiến sĩ trẻ Kho kỹ thuật K55 hăng hái giúp dân làm đường.

Thượng tá Trần Thanh Đàm, Chủ nhiệm Kho kỹ thuật K55, cho biết sau khi được một cán bộ hưu trí người địa phương trình bày ý tưởng làm con đường này, cách đây 3 tháng, Kho kỹ thuật K55 đã cử 16-17 cán bộ chiến sĩ ra phụ giúp làm đường mỗi ngày.

“Quan điểm của chúng tôi là đội quân vừa chiến đấu vừa công tác nên thường xuyên có nhiều hoạt động giúp đỡ người dân địa phương nơi đơn vị đóng quân làm đường, kéo điện, gặt lúa, tặng con vật nuôi,… để giúp các hộ nghèo sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo. Riêng con đường vào Hố Cái có chiều dài hơn 1,5km, chiều rộng 1,5m, được chúng tôi tiến hành đổ đất nền cao từ 0,7-1m rồi mới đổ bê tông để giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, làm đồng áng. Đến nay chúng tôi đã đổ bê tông được hơn một nửa con đường, và dự kiến khoảng 1 tháng nữa đường sẽ hoàn thành”, Thượng tá Đàm chia sẻ.

Vận chuyển cát sạn đến nơi tập kết trên đoạn đường vừa được hoàn thành.

Tiến hành trộn bê tông đổ đường vào Hố Cái.

Từ khi thấy bộ đội giúp dân làm đường vào xóm, hàng chục hộ dân tại Hố Cái rất đỗi vui mừng. Bà Huỳnh Thị Xanh (75 tuổi, trú xóm Hố Cái, thôn Trung Hạ, xã Quế Trung) cho biết bao đời nay, người dân nơi đây luôn mong ước có con đường bê tông dẫn vào xóm để thuận lợi trong việc sản xuất đồng áng cũng như tránh được cảnh mưa bùn lầy lội khi mùa mưa lũ về.

Thượng tá Trần Thanh Đàm cho biết đây là con đường thứ hai đơn vị Kho kỹ thuật K55 làm giúp người dân. Trước đó vào năm 2014, Kho kỹ thuật K55 cũng đã góp công cùng với Lữ đoàn 270 làm đường bê tông dài 3,2km, chiều ngang 3,5m kéo dài từ cổng Kho ra đường ĐT611. Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ Kho kỹ thuật K55 còn giúp đỡ, đưa đi cấp cứu kịp thời nhiều trường hợp người dân bị tai nạn, sét đánh…

Nhờ sự giúp đỡ của lực lượng Quân đội và các nhà hảo tâm, hàng chục hộ dân xã Quế Trung, huyện Nông Sơn có được con đường bê tông khang trang để thuận tiện đi lại và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Người dân địa phương trìu mến đặt cho con đường này là “con đường từ tâm”.

Ngọc Thi