Mua bán người là một vấn nạn mang tính toàn cầu yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia nhằm tiến đến xóa bỏ tình trạng này. Chính phủ Anh nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đấu tranh chống lại loại hình tội phạm nghiêm trọng này. 

Từ tháng 3 năm 2020, đại sứ quán Anh phối hợp các ban ngành liên quan thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống mua bán người với sự đồng hành của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê.

Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê đồng hành cùng Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trong chiến dịch tuyên truyền chống buôn bán người. Ảnh: ĐSQ Anh

“Với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”, chúng tôi mong muốn người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động. Người dân cần hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích của bản thân và tương lai của gia đình”, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Anh đưa ra ngày 18/5 có đoạn viết. 

Theo đó, hoạt động truyền thông bao gồm ba phần: dựng biển truyền thông tại tỉnh Nghệ An nhằm quảng bá các dịch vụ hỗ trợ miễn phí 24/7 do Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người 111 cung cấp; dựng biển truyền thông tại các sân bay quốc tế nhằm nâng cao nhận thức của người dân về rủi ro trong di cư trái phép và phòng, chống mua bán người;  video ngắn truyền thông trên các kênh truyền hình quốc gia với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê. 

Chia sẻ về chuỗi hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người lần này, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh: “Đấu tranh phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại tiếp tục là một trong những ưu tiên của Chính phủ Anh. Một trong những lĩnh vực hợp tác mà chúng tôi hướng đến là nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của mua bán người cho những đối tượng dễ bị tổn thương. Tội phạm mua bán người thường hứa hẹn hấp dẫn, nhưng chúng không phải là bạn. Mỗi người cần hiểu rõ rủi ro mà mình có thể gặp phải và đừng tự biến bản thân thành nạn nhân.” 

Biển tuyên truyền về chống buôn bán người tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐSQ Anh

Góp tiếng nói ủng hộ hoạt động truyền thông lần này, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê nêu rõ: “Là một người con dân tộc thiểu số nơi mà rất nhiều người đặc biệt là trẻ em gái là đối tượng của tội phạm mua bán người, tôi cảm nhận được tầm quan trọng của vấn đề này. Tôi mong muốn người dân hiểu và tự trang bị cho bản thân và người thân kiến thức để không bị rơi vào bẫy của tội phạm mua bán người”. 


H.Chi