Theo đó, sáng ngày 11-11, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, rà soát các nguồn thải có liên quan ở khu vực, trao đổi với người dân cư trú ở khu vực về tình trạng cá chết để xác định nguyên nhân. 

Kết quả, trong sáng cùng ngày, tại khu vực bãi biển, đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến khu du lịch Xuân Thiều, quận Liên Chiểu đã không còn xuất hiện tình trạng cá chết trôi vào bãi biển như chiều ngày 10-11.

Bờ biển Nguyễn Tất Thành sáng ngày 11-11 không còn tình trạng cá chết trôi vào bãi biển như chiều ngày 10-11.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị, số lượng cá chết đã được xác định và thu gom vào chiều ngày 10-11-2018 là 952kg (không tính lượng cá người dân tự thu gom). 

Trên cơ sở hình ảnh và thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp, TS. Võ Văn Phú – Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Huế cho biết, đây là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và theo đàn nên có thể chết hàng loạt do đánh mìn. 

Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên kiểm tra, khảo sát khu vực xảy ra hiện tượng cá chết tại bờ biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng.

Sở đã thực hiện rà soát, đo đạc và phân tích một số thông số cơ bản các nguồn xả thải trên tuyến biển Liên Chiểu (các cửa xả ven biển, cửa sông Phú Lộc) và khẳng định không có hiện tượng nước xả thải ra biển gây ô nhiễm vùng biển nêu trên.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây hiện tượng cá chết trôi vào bờ biển và có biện pháp quản lý lâu dài, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện lấy mẫu, theo dõi chất lượng môi trường nước biển ven bờ đến ngày 12-11-2018 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Các cống xả xung quanh khu vực xảy ra cá chết do phóng viên ghi nhận vào chiều ngày 10/11 không có dấu hiệu xả thải.

Ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên cho biết, nguyên nhân ban đầu có thể do ngư dân nổ mìn đánh cá ở ngoài bãi Bắc, khiến cá chết và bị tấp vào bờ. 

“Cá chết chủ yếu là cá mòi cờ, loài thường sống ở tầng nổi của mặt nước biển. Khi nổ mìn sẽ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở tầng nổi. Trước ngày xảy ra hiện tượng cá chết Đà Nẵng có mưa, đặc điểm của địa phương là hễ cứ mưa sẽ xảy ra  quá tải các trạm bơm và nước thải sẽ theo mưa chảy ra biển. Do đó, đoàn đã lấy mẫu tại 3 cống xả dọc biển, 1 cửa xả sông Cu Đê để phân tích. Sau khi có kết luận chính thức, cơ quan chức năng sẽ sớm công bố với dư luận.”. 

Hoài Thu