Đà Nẵng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn nặng

Thứ Tư, 17/04/2019, 15:03
Với diễn biến độ mặn tăng cao kỷ lục trong những ngày qua tại cửa thu nước Cầu Đỏ và nếu tiếp tục duy trì, các khu vực cuối nguồn nước sẽ yếu và xảy ra tình trạng nước nhiễm mặn, thiếu nước nghiêm trọng tại một số khu vực có địa hình cao trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngày 17-4, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo nhanh của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thì từ ngày 16-4, trữ lượng nước thượng nguồn về suy giảm dẫn đến độ mặn tại sông Cầu Đỏ tăng cao, đã khiến các nhà máy phải giảm công suất, dẫn đến không đủ áp lực và lưu lượng nước cho một số khu vực cuối nguồn vào giờ cao điểm.  Công ty đã có thông báo về việc giảm công suất cấp nước thành phố do tình hình nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ và thỉnh cầu khách hàng sử dụng nước thông cảm, chia sẻ tình hình khó khăn cùng công ty...

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thỉnh cầu người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Theo báo cáo nhanh của Dawaco từ ngày 16-4, trữ lượng nước thượng nguồn về suy giảm dẫn đến độ mặn tại sông Cầu Đỏ tăng cao. 


Được biết, trong nửa đầu tháng 4 năm 2019, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ trên sông Cầu Đỏ thường xuyên duy trì ở mức cảnh báo cao. Độ mặn cao nhất ghi nhận được vào lúc 07h15 ngày 16/4/2019 đạt ngưỡng 2.112 mg/l. Khi độ mặn tại vị trí cửa lấy nước của Nhà máy lớn hơn 1000 mg/l, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng phải thực hiện bơm nước sông Vu Gia (sông Yên) từ trạm bơm tại đập dâng An Trạch về hồ điều tiết tại Nhà máy nước Cầu Đỏ. Từ ngày 01/4/2019 đến ngày 16/4/2019, Dawaco đã bơm tổng cộng 2.424.410 m3 nước (tương đương khoảng 50% nhu cầu dùng nước của thành phố Đà Nẵng) từ trạm bơm tại đập dâng An Trạch về hồ điều tiết tại Nhà máy nước Cầu Đỏ để xử lý.

Hoài Thu
.
.
.