Cửa Đại là một cửa biển lớn, nơi thoát lũ cho 2 tuyến sông chính của tỉnh Quảng Nam là sông Thu Bồn và sông Trường Giang. Trên tuyến này có nhiều phương tiện thủy nội địa lưu thông với lưu lượng rất lớn và ngày càng tăng.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, năm 2017, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã thực hiện việc nạo vét cửa biển Cửa Đại. Tuy nhiên, hiện nay qua khảo sát tại vị trí đã được nạo vét có hiện tượng tái bồi lấp.

Luồng chạy của tàu thuyền đang dịch chuyển dần về phía tây và có hiện tượng thu hẹp lại, có nơi chỉ còn dưới 25m, độ sâu khi nước kiệt dưới 2m, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động ra, vào của tàu thuyền (trong đó có hơn 1.000 tàu cá qua lại trên tuyến luồng), tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy; ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ năm 2019 sắp đến.

Cửa biển Cửa Đại tái bồi lấp khiến việc lưu thông của hàng ngàn phương tiện thủy nội địa gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn đường thủy.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến, UBND TP Hội An đã có tờ trình gửi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Nam xem xét tiếp tục cho nạo vét khai thông luồng đường thủy nội địa; bổ sung thêm các phao tiêu có đèn hiệu để hướng dẫn cho các phương tiện ra vào cửa biển được an toàn.

Liên quan đến vấn đề bồi lấp cửa biển Cửa Đại, trao đổi với phóng viên CAND, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 26-8 vừa qua, UBND tỉnh đã có Công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam liên quan đến việc nạo vét, khơi thông tuyến luồng đường thủy nội địa tại khu vực Cửa Đại - Cù Lao Chàm.

Theo ông Lê Trí Thanh, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vào ngày 9-7, Bộ trưởng Bộ GTVT đã giao Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa tại khu vực Cửa Đại - Cù Lao Chàm để đảm bảo an toàn giao thông. Về lâu dài, cần nghiên cứu đề xuất phương án nạo vét và xử lý bồi lấp hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến hoạt động đường thủy nội địa tại khu vực trên.

Trước nhu cầu đi lại bức thiết của bà con ngư dân, đặc biệt trong mùa mưa bão 2019 cận kề, tuyến luồng Cửa Đại - Cù Lao Chàm có nguy cơ bồi lấp nặng, ách tắc việc đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tránh trú bão của các tàu thuyền trong khu vực miền Trung và tàu thuyền của ngư dân địa phương, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ GTVT, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam quan tâm sớm triển khai thực hiện nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa tại khu vực Cửa Đại - Cù Lao Chàm và lắp đặt các phao báo hiệu dẫn luồng để phục vụ các phương tiện thủy nội địa đi lại, đảm bảo an toàn giao thông.
Ngọc Thi