Những người lao động đã xả lốp xe buýt; chặn những xe này của Công ty Hoàng Đức khiến phần lớn các tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế vào sáng cùng ngày bị tê liệt.

Một người lao động từng là nhân viên lái xe cho Công ty Hoàng Đức xin được giấu tên bức xúc nói: "Khi còn thuộc quản lý của Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý bến xe Thừa Thiên- Huế thì tôi và nhiều lao động khác được đảm bảo đầy đủ quyền lợi, chế độ". 

Người lao động từng làm việc cho Công ty Hoàng Đức chặn xe buýt của công ty này không cho hoạt động vào sáng 20-7.

"Thế nhưng từ tháng 4-2015, khi các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh được chuyển sang Công ty Hoàng Đức vận hành khai thác thì người lao động tháng nào cũng bị trừ tiền lương và không được đóng BHXH đầy đủ".

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, làm đơn ký tên tập thể gửi các cơ quan chức năng nhưng đến bây giờ Công ty vẫn chưa chịu giải quyết chế độ về BHXH hoặc tiền lương cho chúng tôi", người này nói.

Nhiều xe buýt của Công ty Hoàng Đức phải "nằm đường". 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an phường An Đông đã cắt cử lực lượng đến để đảm bảo ANTT, đồng thời Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cử đại diện đến làm việc với người lao động.

Ông Hoàng Đức Định, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự Công ty Hoàng Đức cho biết: Do thời gian qua công ty hoạt động gặp khó khăn nên còn nợ BHXH và chưa chốt sổ BHXH cho những người nghỉ việc. Công ty cam kết trong tuần tới sẽ giải quyết cho người lao động.

Theo số liệu từ BHXH tỉnh Thừa Thiên- Huế, đến hết tháng 6-2017, Công ty Hoàng Đức đã nợ BHXH hơn 20 tháng với số tiền trên 2,1 tỷ đồng. 

Anh Khoa