Năm 2015, Công ty Hoàng Đức là đơn vị trúng thầu với gói thầu cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt với giá trên 23 tỷ đồng, giai đoạn 2015-2020. 

Trong văn bản khi trúng thầu, Công ty Hoàng Đức đã cam kết với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Sở GTVT sẽ trả lương cùng các chế độ khác cho người lao động đầy đủ đúng với quy định hoặc cao hơn so với đơn vị cũ. 

Mặc dù đã đưa ra cam kết như vậy, nhưng theo phản ánh của nhiều tài xế, nhân viên thuộc công ty này thì trong khoảng 2 năm trở lại đây, họ thường xuyên bị Công ty Hoàng Đức chi trả lương chậm, nợ BHXH kéo dài...

Nhiều lao động của Công ty Hoàng Đức phản ánh việc bị Công ty nợ BHXH và tiền lương kéo dài.

Ông Phan Trọng Hùng, tài xế xe buýt của Công ty Hoàng Đức phản ánh: “Mặc dù trong hợp đồng ghi rõ đến ngày mùng 5 hằng tháng sẽ được công ty trả lương nhưng suốt một thời gian dài, tiền lương của anh em tài xế và nhân viên trong công ty được trả rất chậm. Trong khi đó, các chế độ đãi ngộ đều bị cắt nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”. 

Điều đáng nói, có nhiều tài xế, nhân viên của Công ty Hoàng Đức đã làm đơn xin nghỉ việc nhưng phía công ty vẫn không chốt sổ bảo hiểm xã hội để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc chuyển công tác. 

“Tôi là tài xế lái xe buýt cho Công ty Hoàng Đức trong hơn 5 năm và đã làm đơn xin nghỉ việc từ ngày 13-2-2017, nhưng đến bây giờ phía Công ty Hoàng Đức vẫn chưa giải quyết chế độ nghỉ việc, chưa thanh toán hết số tiền lương trong thời gian tôi làm việc với công ty. Ngoài ra, công ty còn nợ bảo hiểm từ tháng 4-2015 đến nay và không chốt sổ bảo hiểm nên tôi chưa thể xin được việc làm, phải ở nhà đợi phía công ty giải quyết khiến cuộc sống gia đình rất khó khăn vì không có thu nhập”, ông Phan Văn Hiệp (42 tuổi, trú ở phường Tây Lộc, TP Huế) lo lắng nói.

Nhiều nhân viên của Công ty Hoàng Đức còn phản ánh, mặc dù phía Công ty Hoàng Đức chưa thành lập Công đoàn cấp cơ sở nhưng hằng tháng vẫn trừ tiền công đoàn của người lao động (1% tiền lương); chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều lao động trái quy định. 

Chưa hết, từ tháng 10-2015 đến nay, Công ty Hoàng Đức còn nợ cơ quan BHXH số tiền tham gia BHXH, BHYT và BHTN của người lao động thuộc công ty khoảng 1,8 tỷ đồng. 

Việc chậm giải quyết chế độ cho người lao động của Công ty Hoàng Đức đã vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 18, Nghị định 115/NĐ-CP ngày 11-11-2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.

Quá bức xúc nên mới đây, 49 lao động gồm lái xe, phụ xe, nhân viên Công ty Hoàng Đức đã làm đơn kêu cứu tập thể gửi đến Sở LĐ, TB&XH tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan chức năng để yêu cầu Công ty Hoàng Đức đóng BHXH đầy đủ, trả lương đúng ngày quy định, thực hiện chế độ chính sách khi người lao động nghỉ việc, chốt sổ BHXH để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc chuyển công tác...

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Hồ Ngọc Sinh, Trưởng phòng Lao động, tiền lương, BHXH, Sở LĐ, TB&XH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ngay sau khi nhận được đơn kêu cứu của người lao động thuộc Công ty Hoàng Đức, ngay trong chiều 22-3, Sở đã chủ trì cuộc họp với đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở GTVT, BHXH tỉnh cùng đại diện tập thể người lao động Công ty Hoàng Đức và lãnh đạo công ty này.

“Tại cuộc họp này, lý do mà đại diện Công ty Hoàng Đức đưa ra về việc chậm chi trả tiền lương cho người lao động và nợ BHXH là do... hoạt động khai thác, kinh doanh 13 tuyến xe buýt (trong đó có 5 tuyến được trợ giá từ ngân sách nhà nước) của công ty đang gặp khó khăn (?). Và chúng tôi căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành để yêu cầu Công ty Hoàng Đức có biện pháp giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi, lợi ích của người lao động làm việc trong công ty”, ông Sinh nói.

Anh Khoa