Sáng ngày 27-7, anh Võ Thanh Tú, khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị và anh Hồ Quang Đạt (20 tuổi), thôn Tích Tường, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã được PV Báo CAND Online đưa tới trình báo với Công an TP Đà Lạt và Sở LĐ-TB-XH tỉnh Lâm Đồng sau một tối nghỉ ngơi tại Đà Lạt. 

Anh Võ Thanh Tú cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên khi nhìn thấy tờ rơi tuyển 40 lao động nam nữ dán trên cây cột điện của Công ty Cổ Phần Hoa Việt, địa chỉ tại số 4, Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt hứa hẹn với lương cao thì rất mừng.

Tờ rơi ghi thông tin tuyển 30 lao động nam nữ chăm sóc hoa cây cảnh, với mức lương hấp dẫn, 6 triệu đống/tháng, (bao ăn ở). 10 nữ tạp vụ văn phòng công ty, lương 5 triệu đồng/tháng (đã bao ăn ở). Làm việc tại Đà Lạt, có xe đưa đón tận nơi miễn phí trong cả nước. Tờ rơi này còn để lại số điện thoại 0987193884 (gặp Tuấn).

Hồ Quang Đạt và Võ Thanh Tú (giữa) tại Sở LĐ-BT-XH Lâm Đồng

Tin lời giới thiệu, 4 thanh niên ở thị xã Quảng Trị gồm, Võ Thanh Tú (20 tuổi), Hồ Quang Đạt (20 tuổi), Hồ Xuân Cường (30 tuổi), Phạm Bá Hợp (17 tuổi) đã liên lạc với người tên Tuấn, được đối tượng này hướng dẫn tới nhà xe Dũng Yến để vào Đà Lạt. 

Chiều ngày 22-7, 4 thanh niên trên lên xe từ thị xã Quảng Trị vào Lâm Đồng.  8 giờ sáng ngày 23-7, 4 lao động này được nhà xe Dũng Yến chở tới Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc, tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, cách TP Đà Lạt 30km.

Một người sử dụng lao động tên Đa, ngụ tại thôn 4, xã Tà Tung (Đà Lạt) đã đưa Hồ Quang Đạt và Võ Thanh Tú về làm cho gia đình ông với mức lương thỏa thuận là 2,4 triệu đồng/tháng, bao ăn ở, nếu làm tốt sẽ thưởng thêm 600.000 đồng mỗi tháng. 

Tại đây, ông Đa thông báo cho Tú và Đạt biết, đã phải trả 2,6 triệu đồng cho công ty giới thiệu việc làm để đưa hai người về đây làm việc. Nếu Tú và Đạt muốn về thì gọi điện bảo người nhà gửi tiền vào trả cho ông mới được về. Đồng thời, ông Đa thu CMTND, ví của Tú và Đạt “để làm tin”.

Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc

Cho rằng điều kiện ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo trong khi làm việc nặng nhọc, lương không giống như hứa hẹn ghi trên tờ rơi đọc được ở thị xã Quảng Trị, 6h30 sáng ngày 26-7 Tú và Đạt bỏ trốn khỏi nhà ông Đa, đi bộ trên 10km lên Đà Lạt. Hồ Quang Đạt bán lắc bạc đeo tay được 315.000 đồng rồi cả hai vào quán internet tìm cách liên lạc với gia đình.

Chiều tối ngày 26-7, Võ Thanh Tú và Hồ Quang Đạt quay trở về xã Tà Nung, TP Đà Lạt để trình báo với cơ quan chức năng địa phương và đề nghị được hỗ trợ theo hướng dẫn của gia đình thì gặp nhóm PV (trong đó có PV Báo CAND Online). Sau khi trao đổi thông tin, Tú và Đạt đề nghị xin đi theo nhóm PV lên Đà Lạt vì sợ ở lại sẽ bị đánh (?). 

Sáng ngày 27-7, sau khi được PV Báo CAND Online đưa tới trình báo với Sở LĐ-TB-XH và Công an Đà Lạt, Võ Thanh Tú và Hồ Quang Đạt được lực lượng chức năng đưa về thị trấn Nam Ban để làm việc với Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc và chủ sử dụng lao động là ông Đa.

Theo ông Võ Ngọc Hải, Phó Phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH cho biết, sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đưa các lao động còn lại về quê sau khi làm rõ những vấn đề có liên quan mà người lao động đã trình báo.

Tờ rơi lừa người lao động với lương cao, địa chỉ là trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng

Ông Võ Ngọc Hải cũng cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin người lao động tại thị xã Quảng Trị bị Công ty Cổ phần Hoa Việt lừa đảo vào Đà Lạt làm việc với hứa hẹn mức lương cao, công việc nhẹ, Sở này đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành xác minh thông tin, đồng thời cử cán bộ tới làm việc với Công ty Cổ phần Hoa Việt.

Tuy nhiên, tới số 4, đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt như ghi trong tờ rơi tuyển dụng lao động của công ty này thì đây là trụ sở của UBND tỉnh Lâm Đồng. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra thông tin Công ty Cổ phần Hoa Việt từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi Cục thuế Lâm Đồng… xác định đây là công ty “ma”. Tại Lâm Đồng không có công ty nào có tên Công ty Cổ phần Hoa Việt đăng ký hoạt động.

Kim Ngân