Dự án cải tạo và chỉnh trang sông Tam Bạc, được khởi công từ giữa tháng 5 2018, dự kiến thi công trong 7 tháng, là vào cuối năm 2018 sẽ hoàn thành. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng, trong đó, giá trị đầu tư công trình là 768,82 tỷ đồng nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách thành phố. 

Bao gồm các hạng mục xây lắp nạo vét lòng sông bảo đảm độ sâu từ 2,1m đến 2,5m; chiều rộng lòng sông rộng đảm bảo 63m; kè bê tông thẳng đứng hai bên bờ sông. Cải tạo hè, đường 2 bên sông, chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m.

Phản ánh của người dân, phần vỉa hè dành cho người đi bộ dọc theo đường Thế Lữ (phường Hạ Lý) và đường Tam Bạc (Phan Bội Châu, cùng quận Hồng Bàng) đã được lát xong từ trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

Tuy nhiên đến nay, phần vỉa hè của đường Tam Bạc đang bị lún sụt, nhiều chỗ sâu hơn 10cm, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đáng chú ý có những đoạn, mặc dù đơn vị thi công đã đổ một lớp bê tông khá dày trên bề mặt, nhưng phía dưới bị lún sụt, tạo thành hố rỗng.

Nhà thầu thi công khắác phục các vị trí bị sụt lún.

Trong khi đó, theo báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát Công ty tư vấn thiết kế xây dựng công trình giao thông Miền Bắc (Tedy north), để hạn chế thấp nhất sự sụt lún, các đơn vị thi công cần tiến hành tuần tự các bước, nạo vét lòng sông sau đó mới đóng cọc kè bờ rồi thi công xây dựng hè đường… 

Tuy nhiên vì tiến độ phải hoàn thành trong dịp Tết Kỷ Hợi  2019, nên các hạng mục của dự án gần như phải thi công đồng thời. Vì vậy ở những đoạn lát hè đường xong rồi mới nạo vét lòng sông, các cọc kè bờ sông dịch chuyển nhiều hơn, dẫn đến sụt lún nhiều. 

Cụ thể, vỉa hè tuyến đường Tam Bạc cóchiều dài 1,3km, trong đó có 400m có hiện tượng sụt, lún. Việc sụt lún hè đường Tam Bạc phía bờ sông là do cọc kè bờ sông được thiết kế theo phương án thi công cọc treo. Và 400m vỉa hè bị sụt lún nằm ở những khu vực xây dựng hè đường xong mới nạo vét lòng sông.

Trả lời phóng viên Báo CAND, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng Nguyễn Văn Lộc cho biết, công trình cải tạo và chỉnh trang sông Tam Bạc cho biết được giao thực hiện trong vòng hơn 7 tháng, đảm bảo hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2019. 

Theo quy trình phải đóng cọc xong phải đổ dầm mũ liên kết các đầu cọc lại với nhau, rồi tiếp tục nạo vét xuống -2.5 để xếp các rọ đá chống sói lở. Cho đến khi cọc cừ ổn định, không chuyển vị thì mới tiến hành làm nền hè đường. 

Tuy nhiên do UBND TP Hải Phòng ép tiến độ phải thông tuyến trước Tết Nguyên đán 2019, nên các đơn vị thi công phải gấp rút thực hiện, trong đó khi thi công cọc cừ và kè còn chưa xong thì vỉa hè đã thi công, khiến bờ kè chuyển vị đã dẫn đến sụt lún.

Ông Nguyễn Văn Lộc cho biết thêm, hiện đơn vị thi công kết hợp với đơn vị tư vấn giám sát kiểm tra xác định nguyên nhân, khẩn trương khắc phục sự cố sụt lún, bong, vỡ gạch tại tuyến vỉa hè dành cho người đi bộ dọc đường Tam Bạc.  

Theo đó phía đơn vị tư vấn giám sát cam kết việc bàn giao, nghiệm thu công trình sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và được sự xác nhận của các bên liên quan.

V. Huy