Ngày 8-9, Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng tham mưu, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã làm việc với lãnh đạo báo Gia Lai và người dân cung cấp thông tin về việc tìm thấy vị trí máy bay MH370 rơi.

Trước đó, sáng 7.9, một người đàn ông giấu tên ở Gia Lai đến cơ quan truyền thông của tỉnh này khẳng định mình có thể tìm thấy máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8-3-2014. 

Người đàn ông này khẳng định với cơ quan truyền thông: 4 năm trước, lúc đang làm tại tỉnh Đắk Nông, tình cơ lang thang tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng, anh bỗng thấy một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ. Sau đó anh quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Goole Earth.

Sau đó người đàn ông này đưa clip lên YouTube và thu hút hơn 5.700 lượt xem. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đã được gỡ xuống. Gần đây qua báo chí anh thấy một người Anh đưa thông tin đã phát hiện được máy bay MH370 tại rừng rậm Campuchia.

Qua hình ảnh, anh nhận thấy clip của họ giống clip của anh nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh máy bay trong clip mà anh đưa lên mạng cách đây 4 năm, vậy nên anh quyết định công bố thông tin này cho cơ quan truyền thông.

Chiếc máy bay người đàn ông này phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78 m, sải cánh 31,23 m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Hãng Hàng không Malaysia. Chiếc máy bay này rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5-6m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

Cũng theo khẳng định của người đàn ông này, điểm rơi của MH 370 nằm gần với trục đường bay từ Malaysia đi Bắc Kinh, cách điểm cuối khi máy bay mất tín hiệu không xa. Anh cho biết, trước đây Malaysia đã nỗ lực tìm kiếm và có nhiều thông tin khác nhau liên quan đến chiếc máy bay MH370 nên anh nửa tin nửa ngờ hình ảnh mà mình thu nhặt được. Tuy nhiên hiện nay có người khẳng định sẽ trở thành triệu phú nên tìm kiếm chiếc máy bay này, mà hình ảnh và thông tin của họ khá mù mờ. 

“Tôi khẳng định chỉ cần 2-3 ngày là tìm thấy chính xác vị trí chiếc máy bay MH370. Nếu Chính phủ Malaysia đồng ý tôi sẽ xin phép các cơ quan chức năng thuê thợ lặn tìm kiếm. Việc tìm kiếm này nếu không đúng thì hãng hàng không Malaysia cũng không mất gì, toàn bộ chi phí tôi chịu ”-người đàn ông giấu tên khẳng định với cơ quan truyền thông.

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin này, UBND tỉnh Gia Lai có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh và Báo Gia Lai xác minh nội dung thông tin vụ việc.

Thượng tá Anh cho biết, qua làm việc, kết quả xác minh bước đầu cho thấy, thông tin tìm thấy vị trí máy bay MH370 rơi không có căn cứ, không có cơ sở kết luận. Đồng thời sau khi Công an tỉnh làm việc, báo Gia Lai nhận thấy, thông tin công dân cung cấp là không có cơ sở, chưa chính xác nên đã tiến hành gỡ bản tin đăng tải trên báo trước đó.

Hiện cơ quan công an tỉnh cũng đang tiếp tục kiểm tra, xác minh những thông tin có liên quan.

Trước đó, ngày 8-3-2014, chiếc Boeing 777-200ER (chuyến bay MH370) chở theo 239 người đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh. Toàn bộ hành khách cùng thành viên phi hành đoàn được xem như đã chết.

Nhiều nỗ lực tìm kiếm của nhiều nước đã được triển khai khi MH370 mất tích. Song tất cả đều vô vọng. Chính phủ Malaysia cũng như thân nhân các gia đình bị nạn đã treo thưởng hàng triệu USD cho ai tìm kiếm được MH370.

Nhật Đăng