Trước đó, ngày 23-2, tàu đánh cá của ngư dân Lê Hoàng Thêm khi đang đánh bắt trên vùng biển Cà Mau (giáp với Bạc Liêu), cách cửa biển Bồ Đề, huyện Năm Căn khoảng 13 hải lý thì phát hiện vật thể lớn nổi trên biển.

“Lúc đầu anh em ngư phủ tưởng là tàu cá bị chìm, khi đến gần mới biết đó là xác “cá Ông”, ông Thêm nói và cho biết tàu của ông và một số tàu cá khác phải dùng lưới bao lấy thân cá mới kéo được vào bờ.

Xác cá voi dạt vào vùng biển Cà Mau (ảnh Văn Tưởng). 

Mười ngày trước, người dân đi bắt ốc ở rừng mắm xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), cũng phát hiện xác cá voi dài 12 m, nặng hơn 10 tấn bị mất phần đầu, trôi dạt vào bờ biển. 

Hàng chục người cùng nhiều phương tiện được huy động kéo xác cá đang phân huỷ nặng vào khu vực miếu thờ “cá Ông” ở ấp 14, cách đó hơn 700m để chôn cất theo nghi thức truyền thống của người dân đi biển. 

Tục thờ cá voi hay còn gọi là “cá Ông” là tín ngưỡng dân gian của người dân đi biển, hay còn gọi là vạn chài. Theo ngư dân, cá voi chính là thần Nam Hải thường giúp đỡ, phù hộ cho ngư dân no ấm và cứu nạn khi họ gặp hiểm họa trên biển.

Đức Văn