Những người dân xung quanh và lực lượng dân phòng tuần tra đã phá cửa chính, phát hiện bà Trần Thị Lê nên đã đưa bà Lê ra ngoài, dùng nước dập lửa và gọi cho Cảnh sát PCCC. Nhưng do là căn nhà gác gỗ, có nhiều vật liệu dễ cháy nên lực lượng PCCC phải bơm nước từ trên mái xuống để dập lửa.

Khi ngọn lửa được khống chế,  lực lượng chức năng phát hiện nhiều xác cháy khô trên gác gỗ, trong nhà vệ sinh, dưới sàn nhà.

Hiện trường vụ cháy

Bà Trần Thị Lê xác định có 5 người chết cháy là ông Trần Quang Tiên, 58 tuổi, giáo viên Trường THPT Cà Mau; bà Trần Kim Anh, 59 tuổi, (vợ ông Tiên); Trần Kim Hằng, 28 tuổi, (con gái của vợ chồng ông Tiên); Quách Gia Hy, 6 tuổi (con trai bà Hằng) và Trần Thảo Vi, 9 tuổi (cháu nội vợ chồng ông Tiên).

Tới 3h sáng, trong khi Công an Cà Mau phong tỏa hiện trường và chờ xin ý kiến chỉ đạo về vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng thì phát hiện chiếc xe máy của Trần Quang Toàn, 23 tuổi, bị cháy. Bà Lê cho biết, Toàn đi chơi chưa về nhưng lực lượng chức năng phát hiện Trần Quang Toàn cũng bị chết cháy, nằm ở cầu thang lên gác.

Tại hiện trường, vị trí đám cháy bùng phát là căn nhà gác gỗ ở phía sau ngôi nhà chính, có cửa khóa ngăn ngang. Căn nhà nằm phía sau căn nhà chính do bà Trần Thị Lê, 70 tuổi, (chị ruột ông Tiên) là chủ hộ. Vụ cháy xảy ra, bà Lê ngủ trong phòng kín, không hề hay biết nên những người hàng xóm phá cửa, cứu được bà ra ngoài. Bà Trần Thị Lê nói: “Tôi không biết cháy, khi có người đập cửa mới hay, khói mù mịt trong nhà”.

Căn nhà phía sau, xây dựng bằng tường gạch, có gác gỗ là chỗ ở của vợ chồng, con cái ông Tiên. Lửa bốc lên từ dưới, gần cầu thang. Những người lớn chết ngay dưới nền gạch, không thoát được ra ngoài vì không có cửa hậu. 2 cháu trẻ bị chết cháy trên gác.

Ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng với các ngành chức năng đã co mặt tại hiện trường chỉ đạo chữa cháy và khắc phục hậu quả. 

Ông Lâm Văn Bi nói: “Trong khi chờ đợi ý kiến Bộ công an chỉ đạo việc khám nghiệm hiện trường, tìm nguyên nhân vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này, chúng tôi chỉ đạo cho các ngành chức năng, UBND thành phố Cà Mau, chính quyền phường 7 giúp đỡ gia đình mai táng”.

Ngay trong đêm, chính quyền TP Cà Mau và Sở LĐ- TB- XH đã có mặt và hỗ trợ gia đình an táng 6 nạn nhân xấu số. Đông đảo người dân xung quanh ngôi nhà bị hỏa hoạn trên đường Phan Bội Châu, thuộc khóm 3, phường 7, TP Cà Mau thức trắng đêm và đau xóttrước sự ra đi của hàng xóm hiền lành, tốt bụng.

Ban giám hiệu, giáo viên Trường THPT Cà Mau cũng có mặt rất sớm để hỗ trợ gia đình thầy giáo già Trần Quang Tiên.

PV (theo Tiền phong)