Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 cơ sở của bà Thân Thị Tuyết Mai (41 tuổi, trú tại đường Chi Lăng, TP Huế) và Lê Thị Hồng, (trú phường An Tây, là tiểu thương chợ Phú Hậu) có hơn 137 kg măng nhuộm màu vàng ươm.

Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế kiểm tra các cơ sở kinh doanh măng ngâm ở chợ Phú Hậu (TP Huế).
Măng ngâm chất vàng ô_Auramine có màu vàng tươi, đánh lừa người tiêu dùng.
Chất vàng ô được cơ sở ngâm măng sử dụng.  

Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu để đưa đi giám định làm rõ, đồng thời niêm phong toàn bộ số măng nghi có tẩm chất vàng ô để tiếp tục tiến hành điều tra.

Chủ 2 cơ sở này cho biết, để măng có màu vàng tươi, bắt mắt nên đã pha vào nước chất bột màu vàng, sau đó bỏ măng vào ngâm từ  5 – 10 phút, rồi đem bán cho người tiêu dùng.

Sau khi giám định cho thấy, toàn bộ số măng bị niêm phong đều có chứa chất vàng ô. Đây là loại chất được Bộ NN&PTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Tuy nhiên, chất vàng ô này vẫn được các tiểu thương đưa vào sử dụng để ngâm tẩm.

Được biết, hiện chợ đầu mối Phú Hậu có hơn 20 quầy kinh doanh măng, trung bình mỗi ngày, mỗi quầy tiêu thụ từ 70 đến 1 tạ măng tươi và khô.

Anh Khoa