Ngày 8-4, thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thành phố Đà Nẵng, Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP đối với thực phẩm nông lâm thủy sản.

Ngay sau khi có kết quả măng tươi bị nhiễm chất cấm Auramine O (hay còn gọi là chất Vàng Ô), Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục lấy mẫu Dưa cải muối chua (vào ngày 22-3-2016) tại 3 chợ: Chợ Đầu Mối Hoà Cường, Chợ Đống Đa và Chợ Hoà Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra Vàng Ô.

Ngày 6-4-2016, Chi cục nhận được kết quả thử nghiệm. Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu, có 7/7 mẫu Dưa muối bị nhiễm chất cấm Vàng Ô.

Dưa cải, dưa muối nhộm chất Vàng ô được phát hiện tại các chợ Đà Nẵng.

Được biết, chất vàng ô là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ... và dùng trong xây dựng làm màu sơn quét tường. 

Vàng ô là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng (Thông tư số 42/2015/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam,  trong đó có Auramine hay còn gọi là vàng ô).

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng khuyến cáo đến người tiêu dùng, các cơ sở chế biến thực phẩm không mua, bán hay sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.

Đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về hành vi bị cấm: Cấm sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc; hoá chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chẳng hạn như chất Vàng Ô).

Nếu vi phạm các quy định trên Chi cục sẽ tiến hành xử phạt nghiêm theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ, với mức phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.  Hoặc sẽ bị xử lý hình sự, theo quy định tại Điều 317 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016): Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tuỳ trường hợp.

Hoài Thu