Ngày 29-10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau vừa có văn bản xin ngưng nhận rác thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, tỉnh Cà Mau chưa xử lý vì còn đợi Sở, ngành kiểm tra tiến độ sửa chữa nhà máy trước đó, cũng như các khó khăn vướng mắc liên quan. Trong tuần này, lãnh đạo tỉnh sẽ họp nghe cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo để đưa ra hướng xử lý”.

Rác thải vất bừa bãi bên đường ở huyện Cái Nước (Cà Mau).

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận cho Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau ngưng hoạt động trong 3 tháng để bảo trì, bảo dưỡng (kể từ ngày 27-7). 

Đến nay dù đã hết hạn nhưng nhà máy vẫn chưa hoạt động trở lại và tiếp tục xin ngưng nhận rác trong 3 tháng nữa. 

Theo ông Thánh, báo cáo của chủ đầu tư cho thấy, từ khi đi vào hoạt động đến nay đã thua lỗ 133 tỷ đồng. Trong khi theo dự án, họ còn 10 ha đất chưa được giao nên gặp khó trong vấn đề xử lý nước thải bảo vệ môi trường... 

Rác thải ở TP Cà Mau. 

Trong khi đó, ông Dư Minh Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết, từ lúc nhà máy đóng cửa, rác thải ở các huyện được đưa về bãi chứa tạm. 

Riêng TP Cà Mau mỗi ngày có khoảng 80 tấn rác được tập kết về bãi tạm. Rác thải hiện tại chủ yếu chỉ được xử lý môi trường là chính.

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, đi vào hoạt động năm 2012, tổng công suất 200 tấn rác mỗi ngày với kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng. 

Hàng trăm tấn rác thải chưa được xử lý ở TP Cà Mau (Cà Mau).

Việc nhà máy ngưng hoạt động 3 tháng qua khiến nhiều địa phương, như các huyện Trần Văn Thời, Năm Căn, Cái Nước... bị tồn đọng một lượng lớn rác thải, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường, sinh hoạt và đời sống của hàng ngàn hộ dân.

Đ.Văn