Ngày 21-5, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT kiểm tra, rà soát xem loại tôm càng đỏ đã vào địa phương chưa; tổ chức thực hiện nghiêm, có giải pháp cụ thể, chặt chẽ đến tất cả các cơ sở và người dân trong tỉnh; nếu có phải khoanh vùng diệt ngay cũng như tuyên truyền cho dân hiểu tác hại của loại tôm này theo tinh thần công văn hoả tốc 3438 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Trước đó, ngày 17-5,  Bộ NN&PTNT có công văn hoả tốc số 3438 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Hải quan; Tổng cục Quản lý môi trường về việc tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ tại Việt Nam. 

Tôm càng đỏ là loài động vật ngoại lai xâm hại (ảnh Internet). 

Thời gian gần đây có loại tôm càng đỏ có tên khoa học Cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thuỷ sản có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm có sức chống chịu và thích nghi cao. 

Loài tôm này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam (Phụ lục VIII ban hàng kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuỷ sản) và được xác định là loài ngoại lai xâm hại (Phụ lục 1 ban hành theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ TN&MT quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại). Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm qui định pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản. 

Qua đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan cần kiểm tra và xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm. 

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, cần có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học. Tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất Trung Quốc có đặc điểm 2 càng đỏ, thân màu đất đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Đáng chú ý, theo người bán, tôm hùm đất này là tôm vẫn còn sống, mua về có thể thả trong bể cả tuần không chết. 

Giá loại tôm này trên thị trường khá rẻ, chỉ từ 200.000-230.000 đ/kg nếu mua sỉ, còn mua lẻ giá dao động từ 350.000-400.000 đ/kg tuỳ loại. Người bán cho biết, nguồn tôm hùm đất từ Trung Quốc khá dồi dào, hàng luôn có sẵn tại Việt Nam, khách lấy bao nhiêu có bấy nhiêu (!?).

Văn Đức