Sáng 10-12, Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Văn Thụ và THPT Lê Duẩn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), phối hợp cùng Hội Cha mẹ học sinh bất ngờ tiến hành kiểm tra một số học sinh có dấu hiệu mua bán, sử dụng thuốc shisha. Các thầy cô đã thu giữ được tổng cộng 36 cây shisha, trong đó 1 cây do một học sinh lớp 8 giao nộp, số còn lại được phát hiện trong cặp sách của một học sinh lớp 11. Hai học sinh này cho biết, đã mua số shisha trên về bán lại cho các bạn trong trường để “kiếm lời” và đã có 4 học sinh mua về sử dụng.

Lực lượng Công an xã Hòa Đông động viên một học sinh nghiện cần sa trên địa bàn đi cai nghiện.

Ông Nguyễn Anh Đức, Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh của hai trường học trên cho biết: “Thời gian gần đây, tôi được giao nhiệm vụ giám sát, kiểm tra tiến độ thi công đổ bê tông sân trường thì phát hiện một số em học sinh lén lút sử dụng một loại thuốc dạng điếu hút có khói. Sau khi sử dụng, số học sinh này có những biểu hiện bất thường như mơ màng, lờ đờ và nói nhiều. Lên mạng tìm hiểu, tôi mới biết đó là loại shisha pen (một loại thuốc lá điện tử, giống như cây bút - PV) nên đã trình báo cho Ban Giám hiệu cùng lực lượng Công an biết”.

“Phong trào” hút shisha tại hai trường học này mới xuất hiện từ khoảng đầu tháng 11-2015. Trong số những học sinh sử dụng có cả nam lẫn nữ. “Thường vào giờ ra chơi, các bạn lại tụ tập ở sau sân trường hoặc trong nhà vệ sinh để hút. Thậm chí có nhiều bạn lén hút ngay trong lớp khi thầy cô giáo đang giảng bài”, Trần Văn T (một học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Duẩn) cho biết.

Còn tại tỉnh Đắk Lắk, trong đợt kiểm tra vào đầu tháng 12-2015 vừa qua, lực lượng Công an xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk cũng đã phát hiện 34 trường hợp thanh thiếu niên có dấu hiệu sử dụng trái phép cần sa. Điều đáng nói là có tới 15 em đang theo học tại một trường THPT đóng chân trên địa bàn.

 Theo tường trình của em N.T.Đ. (17 tuổi, học sinh Trường THPT Quang Trung), dù mới 17 tuổi nhưng Đ. đã có “thâm niên” hơn 3 năm hút cần sa. “Em bắt đầu hút cần sa từ đầu năm 2013. Ban đầu chỉ thấy tò mò nên hút “cho vui” nhưng lâu dần thành nghiện không bỏ được. Nhiều hôm không có tiền mua thuốc phải đi trộm cắp tài sản của người khác”. Còn em Đ.Q.V. (16 tuổi, bạn học cùng trường với Đ.) tuy mới học lớp 10 nhưng cũng đã có “kinh nghiệm” hơn 2 năm hút cần sa.

“Ban đầu em thấy bạn bè hút khen “ngon” nên cũng hút thử, sau rồi dính vào luôn. Bây giờ một ngày không được sử dụng cảm thấy “thèm” và khó chịu trong người. Để tránh bị thầy cô phát hiện, tụi em thường tụ tập tại nhà vệ sinh của nhà trường hoặc các quán cà phê hút cho thoải mái”, V. thành thật cho biết.   

Tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao quanh việc một quán trà chanh chém gió trên địa bàn treo dòng status trên Facebook với dòng quảng cáo: “Nhân dịp kỷ niệm 2 năm, quán giảm giá 20% cho khách hàng hút shisha”. Hầu hết khách của quán lại là những học sinh của Trường THPT Buôn Hồ và THCS Trần Đại Nghĩa, nằm ngay cạnh quán.

Có mặt tại quán, chúng tôi chứng kiến hàng chục đôi nam nữ trong trang phục học sinh ngồi cười nói rôm rả. Trên bàn là những dụng cụ dùng để hút shisha đủ màu sắc khác nhau. Tiếp cận với một học sinh chúng tôi được cậu ta cho biết, thấy quán đăng quảng cáo giảm giá 20% nên cùng bạn bè kéo nhau đến hút cho “vui”. “Chỉ cần bỏ ra 40 đến 50 ngàn đồng là cả nhóm (khoảng 5 người - PV) hút thoải mái. Em nghe các bạn rủ rê nên cũng tới thử cho biết chứ không hề biết shisha có tác hại gì”, em này cho hay.

Ông AnTô Na Ksơr, Trưởng Công an xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk cho biết, tình trạng thanh thiếu niên, đặc biệt là các em học sinh nghiện các chất gây nghiện trên địa bàn xã đã đến hồi báo động. “Hiện Công an xã đã mời các em cùng phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường đến để bàn bạc có biện pháp cai nghiện cho phù hợp. Tất cả các em đã ký cam kết không sử dụng, mua bán cần sa nữa. Nếu tái phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Còn ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp với Công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường tuyên truyền, giáo dục học sinh hiểu rõ tác hại của việc hút shisha, nghiêm cấm học sinh sử dụng, mua bán, trao đổi trong và ngoài nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm, Bí thư Đoàn trường, tổng phụ trách Đội nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý học sinh.

Văn Thành