Ngày 25-3, gia đình ông Trần Văn Phước, ngụ phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, đã tự nguyện bàn giao hai cá thể vượn đen má hung, là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB, cho Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng và Hạt kiểm lâm TP Bảo Lộc.

Hai cá thể vượn đen má hung quý hiếm được gia đình ông Phước bàn giao cho cơ quan chức năng

Cùng ngày, hai cá thể vượn này được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng tiến hành bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Cát Tiên. 

Theo ông Trần Văn Phước, gia đình ông nuôi hai cá thể vượn đen má hung từ năm 2005, khi đó chúng chưa được 1 tháng tuổi. Năm 2012, gia đình ông Phước đã báo cáo việc nuôi nhốt 2 cá thể vượn trên với Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc và được lập hồ sơ theo dõi. 

Lực lượng chức năng tiêm thuốc gây mê 

Đến nay, hai cá thể vượn đen má hung đều đã trưởng thành, mỗi con nặng khoảng 10kg và hoàn toàn khỏe mạnh. Trước khi đưa tới địa điểm chăm nuôi mới, hai cá thể vượn trên được lực lượng chức năng gây mê để ổn định tâm lý và đảm bảo sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Thế Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Cát Tiên, sau khi tiếp nhận, hai cá thể vượn đen má hung này được đưa về khu vực nuôi bán hoang dã của Trung tâm để dần tiếp cận và làm quen với môi trường sống tự nhiên. 

Đây là hai cá thể vượn đen má hung đã trưởng thành

Hiện có khoảng 40 cá thể vượn đen má hung được cứu hộ và nuôi dưỡng tại đây. Trung tâm còn nuôi dưỡng nhiều động vật hoang dã, quý hiếm do các hạt kiểm lâm cứu hộ đem về hoặc do các cá nhân tự nguyện bàn giao.

Khắc Lịch