Qua 4 ngày thí điểm tuyến phố đi bộ tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, theo ghi nhận của PV Báo CAND, người dân rất hứng khởi đổ về các tuyến phố đi bộ để tận hưởng không khí mùa thu Hà Nội mát dịu, khám phá vẻ đẹp của phố cổ cũng như tham gia vào các trò chơi dân gian như chơi ô ăn quan, kéo co, nhảy dây… 

Để phục vụ nhu cầu của nhân dân, Hà Nội đã thiết lập hàng loạt bãi trông xe với cam kết thu đúng giá vé quy định. Tuy nhiên, bên cạnh các điểm trông xe của thành phố được niêm yết giá rõ ràng, thái độ nhân viên lịch sự, đã xuất hiện tình trạng một số người dân đứng ra lập bãi trông xe trái phép thu giá cao gây bức xúc. 

Bãi gửi xe tự phát mọc lên quanh khu vực phố đi bộ thu tiền với giá cắt cổ.

Anh Trần Quang Hưng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phản ánh: “Tối 2-9, khi đi xe máy đến ngã tư Tạ Hiện - Hàng Bạc, tôi gửi vào điểm trông của Công ty CP Đồng Xuân thì nhân viên ở đây lắc đầu không nhận nữa. Ngay bên cạnh đó, 2 người đàn ông đứng ra mời gửi xe và “chém” với giá 30.000 đồng/xe”. 

Còn chị Trần Thị Mai, quận Tây Hồ cho biết: “Tối 2-9, gia đình tôi vừa dừng xe trên đường Lý Thái Tổ thì có một người đàn ông đứng ra vẫy xe vào bãi. Theo quy định, giá vé trông xe ôtô là 30.000 đồng/xe/2 giờ nhưng tôi phải trả 50.000 đồng cho 1 giờ dạo chơi trên phố cổ”.

Tiếp thu thông tin Báo CAND phản ánh về các bãi trông giữ xe tự phát “chặt chém” giá vé tại khu vực phố cổ, trao đổi với Báo CAND ngày 5-9, ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: 

4 ngày đầu tiên thí điểm phố đi bộ cũng trùng với dịp nghỉ lễ 2-9 nên lượng người dân đổ về tuyến phố đi bộ rất đông, có thể dẫn tới tình trạng các bãi trông giữ xe được cấp phép quá tải. Từ đó, một số người dân đã đứng ra lập bãi xe tự phát. 

Lực lượng Thanh tra giao thông vận tải Hà Nội đã thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời khi phát hiện các bãi không phép sẽ xử lý nghiêm.

Nhóm PV