Ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Ánh Mai 3, xã Lộc xót xa cho biết, từ ngày 15-4, gia đình ông phát hiện cá trong ao bắt đầu có con chết. Đây là hiện tượng bất thường bởi mấy chục năm qua, ao cá nhà ông Hùng chưa bao giờ bị dịch bệnh, cá chết như hiện nay.  

Ban đầu, cá bị chết ước từ 2 - 3 tạ/ngày. Khi phát hiện cá chết hàng loạt, ông Hùng đã dùng máy bơm nước từ ao bên ngoài vào để tăng cường nguồn nước mới nhưng không cứu được đàn cá. Đến chiều ngày 17-4, toàn bộ hơn 8 tấn cá rô phi trong ao của gia đình ông Hùng bị “xóa sổ” hoàn toàn.

Khoảng 70 tấn cá của người dân hai xã Lộc Châu và Đại Lào đã chết.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm, trong lứa cá này, gia đình ông đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Hiện mới bán được 1 khoảng 10 tấn cá các loại, thu được 350 triệu đồng. Riêng hai cá trong 2 ao còn lại vừa bị chết trắng mới khoảng 8 tháng tuổi, ước tính tổng sản lượng đạt gần 30 tấn.

Cá chết bất thường trong các ao hồ ở xã Lộc Châu và Đại Lào, TP Bảo Lộc tăng nhanh đến mức chóng mặt. Đến nay, theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng địa phương, có khoảng 70 tấn cá (rô phi, mè, trắm cỏ…) của 16 gia đình bị chết trắng, thiệt hại ước tính trên 2 tỷ đồng.

Hơn 20 hộ nuôi cá khác với khoảng 100 tấn cá các loại ở hai xã này hiện đang hết sức lo lắng, ăn ngủ không yên bởi cá có nguy cơ chết trắng bết cứ lúc nào. Gia đình ông Lê Văn Đường, thôn 7, xã Đại Lào cả tuần nay gọi thương lái tới mua cá nhưng không ai chịu mua vì cá trên địa bàn đang “ê hề”, nhà nhà tìm cách bán tháo để tránh nguy cơ cá chết dẫn đến mất trắng. 

Không có người mua, vợ chồng ông Đường đánh cá đưa lên xe chở đi bán dạo. Gia đình ông Đường đang có 2 ao với hơn 20 tấn cá đã đến kỳ thu hoạch.

Cá vẫn đang tiếp tục chết.

Ông Hoàng Văn Liết, Tổ trưởng Tổ Hợp tác nuôi cá xóm 6, thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu cho biết, cá chết đồng loạt nhiều khả năng do nắng hạn kéo dài. Đến thời điểm này, cá của tất cả các hộ trong tổ hợp tác đều đã bị chết và ước tính thiệt hại đã lên đến hơn 1 tỷ đồng. Trung bình, mỗi hộ có từ 500kg đến 3 tấn cá đã bị chết. Hiện tại, vấn đề đầu ra đối với người dân là vô cùng khó khăn. 

Trung bình, mỗi ngày, thương lái chỉ mua được từ 300 - 500kg cá cho bà con. Trước tình hình cấp bách như hiện nay, người dân đang rất cần sự “vào cuộc” của các ngành chức năng để tìm đầu ra tiêu thụ cá nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ông Trần Trung Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cá bị chết là do nắng hạn kéo dài làm nguồn nước tụt giảm khiến môi trường sinh thủy trong ao nuôi bị đảo lộn như thiếu ô xy, nguồn nước bị nhiễm độc tố; đồng thời do nguồn nước tụt giảm làm mật độ cá trong ao dày lên vượt quá mức khuyến cáo từ 5- 6 con/m2.

Cùng với đó, nắng nóng làm giảm khả năng tiêu thụ thức ăn của cá, nhưng do người dân chưa nắm bắt được để điều chỉnh lượng thức ăn làm dư thừa thức ăn cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

"Để giảm nguy cơ cá chết, người dân nên chuẩn bị ao dự phòng để chủ động nguồn nước thay đổi cho cá nhằm đảm bảo lượng ô xy hòa tan trong nước và duy trì nhiệt độ trong nước đảm bảo từ 25 - 30 độ C"-ông Trần Trung Việt cho biết.

Kim Ngân