Ngày 18-4, tin từ UBDN tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (KT & BVNLTS) tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra tình trạng cá biển chết, trôi dạt vào nhiều vùng cửa ở Quảng Bình.

Theo ghi nhận của người dân địa phương, trong ba ngày qua nhiều vùng bãi biển của Quảng Bình như Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Nhân Trạch, Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Nhật Lệ, Bảo Ninh, TP Đồng Hới…rất nhiều loài cá biển chết trôi dạt vào bờ.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang kiểm tra tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển của tỉnh.

Tình trạng cá chết nhiều hàng loạt trôi dạt vào bờ khiến ngư dân rất hoang mang, lo lắng. Ngư dân một số vùng biển như Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quang Phú, Thành phố Đồng Hới, Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đã đổ xô đi đánh bắt các loại cá chưa bị chết nhưng bơi chậm và nổi lên mặt nước ở vùng gần bờ.

Ngư dân Trần Đình Hoàng ở Bảo Ninh cho biết, việc cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển làm người dân rất lo lắng, do tâm lý lo ngại cá chết nên nhiều gia đình ra chợ không dám mua cá ăn, vì vậy cá ngư dân đi biển đánh bắt về khó tiêu thụ.

Ông Nguyễn Thiến, chủ một tàu cá ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch khẳng định, “Mấy chục năm làm nghề biển, tôi chưa bao giờ gặp tình trạng cá chết hàng loạt hoặc nổi lờ đờ dọc bờ biển như lần này”.
Nhiều loại cá chết trôi dạt vào bờ biển ở Quảng Bình.

Theo ghi nhận của cán bộ chi cục KT & BVNLTS Quảng Bình, các loại cá biển chết chủ yếu sống ở tầng đáy biển ven bờ như cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò...

Chi cục cũng đã ghi nhận tình trạng cá chết bất thường trong các lồng nuôi của một số nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ. Số liệu thống kê ban đầu cho thấy, có gần 1 tấn các loại cá như cá mú, cá hồng, cá ong của các chủ nhà hàng bị chết.

Theo ông Phạm Minh Công (47 tuổi), chủ Nhà hàng Biển Đông ở Thành phố Đồng Hới "Tối hôm qua nước lên, gần 4 tạ cá mú, cá hồng và cá ong của tôi dự trữ để phục vụ khách dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 đồng loạt chết. Tôi phải mua các loại cá khác cho vào lồng nổi của nhà hàng, đặt mua nước ngoài biển chở vào mới có cá sống để phục vụ khách".

Hiện Chi cục KT & BVNLTS Quảng Bình đã lấy mẫu nước biển, mẫu cá biển chết để tiến hành kiểm tra nhằm làm rõ nguyên nhân tình trạng cá chết bất thường dọc bờ biển.

Sông Lam - N.Vi