Trước đó vào ngày 7-7, một nhóm thanh niên gồm Cao Văn Hưng (SN1989), Cao Văn Yên (SN1997), Cao Văn Lộc (SN1998), Cao Văn Hoàng (SN1997), Cao Văn Phương (SN1993) – cùng trú ở xã Khánh Trung và Triệu Đức Trung (SN1996) trú ở xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh mang theo tư trang, lương thực - thực phẩm khởi đầu chuyến đi tìm kiếm lâm đặc sản dài ngày trong những cánh rừng tự nhiên. 

Đến 19h đêm ngày 10-7, trong lúc nghỉ ngơi giữa rừng, cả nhóm lấy can nhựa có chứa gần 1,5 lít rượu ngâm hạt cây rừng ra uống. Kết thúc cuộc rượu, 5 người trong số họ lâm vào tình trạng choáng sốc, nôn ói, co giật. 

Người duy nhất không uống được rượu là anh Phương hối thúc cả nhóm gượng sức dìu nhau rời khỏi rừng, nhưng khi về đến gần khu dân cư ven núi ở xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh vào tầm 4h sáng ngày 11-7 thì 3 người tử vong là Hưng, Yên, Hoàng. Hai người còn lại là Lộc, Trung được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Khánh Vĩnh để cấp cứu, vài giờ sau Lộc được chuyển tiếp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà. 

Được biết trong nhóm thanh niên này có 5 người họ Cao là đồng bào dân tộc Raglai, 1 người họ Triệu là dân tộc Tày. Công an huyện Khánh Vĩnh đã thu được mẫu hạt cây rừng nhóm người này đã ngâm rượu để trưng cầu giám định, điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc nêu trên.


Hữu Toàn