Ngày 27-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhất từ trước đến nay do tỉnh Ninh Thuận tổ chức nhằm kêu gọi, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp... tại địa bàn tỉnh. Tập đoàn Hoa Sen là một doanh nghiệp hàng đầu ngành thép tham dự hội nghị này.

Với vị trí tiên phong trong ngành tôn thép ở Khu vực Đông Nam Á suốt nhiều năm qua, Tập đoàn Hoa Sen hiện đang chiếm 40% thị phần tôn và hơn 20% thị phần ống thép trong nước, sở hữu hệ thống hơn 200 chi nhánh phân phối - bán lẻ trên cả nước, xuất khẩu sản phẩm tới 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm 2016 là cột mốc đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn Hoa Sen với những bước đột phá vượt bậc, xứng tầm danh hiệu Công ty tăng trưởng toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế thế giới bình chọn năm 2015. Bước sang giai đoạn mới, Tập đoàn Hoa Sen đã và đang xây dựng những chiến lược then chốt, nhằm đưa Tập đoàn lên một tầm cao mới thông qua các dự án, mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, dự án công nghiệp... Trong đó, Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là một trong những dự án trọng điểm. 

Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thép trong nước

Trong bối cảnh ngành thép ở Việt Nam đang nhập siêu (6,6 tỷ USD/năm vào năm 2015), nhu cầu thép cán nóng, phôi thép ngày càng tăng cao thì việc xây dựng một nhà máy luyện cán thép công nghệ cao, thân thiện với môi trường nhằm tối ưu hóa khả năng cung ứng về thép cán nóng, phôi thép là một yêu cầu thiết yếu.

 Theo quyết định của Bộ Công thương ngày 25-8, Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với công suất 16 triệu tấn/năm đã được bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020 xét đến 2025.

Mô hình 3D của dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná

Theo đó, Tập đoàn Hoa Sen dự kiến triển khai Dự án theo 5 giai đoạn, từ năm 2017 đến năm 2031, chia làm nhiều phân kỳ, công suất dự kiến đạt 16 triệu tấn/năm. Trong đó, phân kỳ 1 thuộc giai đoạn I của Dự án được thực hiện trong năm 2017-2018 dự kiến sử dụng 240 ha đất, công suất dự kiến 1,5 triệu tấn/năm và sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2019.

Để phục vụ cho dự án được triển khai một cách đồng bộ, linh hoạt và hiệu quả, Tập đoàn Hoa Sen sẽ triển khai 3 dự án thành phần bao gồm: Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná; Dự án đầu tư Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná; Dự án đầu tư Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ phát biểu tại hội nghị

Dự kiến trong tương lai, Tập đoàn Hoa Sen sẽ triển khai một số Dự án sản xuất năng lượng tái tạo và xi măng nhằm tái sử dụng chất thải từ ngành công nghiệp thép, tạo ra những sản phẩm hữu ích và thân thiện với môi trường. Cụ thể, Tập đoàn Hoa Sen đã thành lập 5 công ty thành viên để triển khai các dự án.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận năm 2016, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen về đầu tư các dự án: Hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Cảng tổng hợp Quốc tế  Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Nhà máy sản xuất xi măng Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Nhà máy Nhiệt điện, năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và các Dự án khác bao gồm: Khai thác Khoáng sản; Xây dựng; Vận chuyển; Kho bãi; Du lịch, khách sạn…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Với việc Đầu tư Dự án Khu liên hợp luyện cán cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Tập đoàn Hoa Sen tin tưởng sẽ góp phần tối ưu hóa khả năng cung ứng và đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu thụ thép trong nước, khắc phục những hạn chế của thực trạng nhập siêu ngành thép ở Việt Nam, chuyển đổi cơ cấu ngành tỉnh Ninh Thuận, tạo điều kiện để phát triển các ngành công nghiệp khác như: cơ khí, xây dựng, xi măng, điện...

Sản xuất sạch, hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường

Thông qua dự án này, Tập đoàn Hoa Sen mong muốn đồng hành cùng người dân tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội. Dự kiến, khi dự án hoàn thành, Tập đoàn Hoa Sen sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 45.000 lao động địa phương. Ngoài ra, dự án sẽ góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ như: ăn uống, vận tải, lưu trú... hứa hẹn thay đổi đáng kể kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận.

Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 45.000 lao động

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án đúng mục tiêu sản xuất sạch, hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững, Tập đoàn Hoa Sen cam kết ứng dụng công nghệ hiện đại, đồng bộ nhằm tối ưu hóa năng lực sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm thiểu tối đa tác động đối với môi trường thông qua các biện pháp: Xây dựng hệ thống xử lý khí thải, nước thải đồng bộ, hiện đại; ứng dụng công nghệ tái sử dụng các chất thải để phục vụ các hoạt động của dự án và cộng đồng; xây dựng hệ thống hồ điều hòa chứa nước mưa và nước thải sau xử lý để tái sử dụng và tạo cảnh quan sinh học cho khuôn viên dự án; thực hiện cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hoạt động của các đơn vị được ủy thác xử lý chất thải.

Bằng sự nỗ lực, tận tâm trong hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động cộng đồng, bằng sự linh hoạt và sáng tạo, Tập đoàn Hoa Sen đang bước vào một giai đoạn bứt phá mới. Trong đó Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná là một trong những nấc thang để Tập đoàn vươn cao vị thế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành thép trong nước cũng như xuất khẩu, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực trong tương lai. 

“Tôn Hoa Sen - Cùng em đi học”

Ngày 28-8, Tập đoàn Hoa Sen phối hợp UBND Tỉnh Ninh Thuận tổ chức chương trình “Tài trợ học đường”, trao quà cho học sinh nghèo hiếu học tại 2 xã Cà Ná và xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Tôn Hoa Sen - Cùng em đi học” do Tập đoàn Hoa Sen tổ chức tại hơn 800 trường tiểu học thuộc 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Trong chuỗi chương trình “Tôn Hoa Sen - Cùng em đi học”, đại diện hơn 200 chi nhánh trực thuộc Tập đoàn sẽ trao tặng 28.400 chiếc cặp và 142.000 quyển vở cho các em có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại các trường tiểu học trên cả nước. Đặc biệt, chương trình năm nay càng ý nghĩa hơn khi được kết hợp cùng “Giải xe đạp Quốc tế VTV – Cúp Tôn Hoa Sen 2016” do Tập đoàn Hoa Sen là đơn vị đồng hành. Diễn ra từ 24-8 đến 2-9, Ban tổ chức giải đua đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh thuộc các trường trên lộ trình từ Đà Nẵng đến Hà Nội mà đoàn đua đi qua.

Nhân dịp này, Tập đoàn Hoa Sen cũng đã trao tặng 120 chiếc xe đạp cho các em học sinh vượt khó học tốt tại mỗi điểm đích đến của 10 chặng đua (mỗi chặng đua từ 10-20 xe đạp). Thông qua chương trình “Tôn Hoa Sen – Cùng em đi học”, Tập đoàn Hoa Sen mong muốn góp phần giúp các em có đầy đủ hành trang cho năm học, tạo thêm động lực cho các em vững tin vào tương lai để xây dựng ước mơ cuộc đời mình.

Riêng tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Hoa Sen đã trao tặng 1.000 cặp học sinh, 10.000 cuốn tập và 100 xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học tại 2 xã Cà Ná và Phước Diêm…
An Quỳnh