Tham dự lễ khánh thành có ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; ông Nguyễn Tiến Vinh, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); lãnh đạo Cảng vụ Cần Thơ, cùng đại diện Lilama, PTSC, PVC, Tập đoàn Doosan (Hàn Quốc) và tổ hợp các nhà thầu Liên danh nhà thầu Fichtner (Đức) và PVE…

Các đại biểu cắt băng khánh thành hạng mục cảng nhập thiết bị của Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại thị Trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành (Hậu Giang), có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115,2 ha do PVN làm Chủ đầu tư, Ban QLDA Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án. Lilama làm Tổng thầu EPC, Tập đoàn Doosan là nhà thầu cung cấp thiết bị chính.

Đây là một trong các Dự án trọng điểm Quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII  đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các Nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 3.200 đến 5.200 MW.

Các đơn vị ký giao ước thi đua trên công trường Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Tổng mức đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 là 43.043 tỷ đồng tương đương  2,046 tỷ USD. Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực điện của PVN định hướng đến năm 2030. Theo tiến độ đã được ký kết, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ hoàn thành và vận hành các tổ máy trong năm 2019.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia 7,8 tỉ kWh/năm; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực ĐBSCL nói chung, tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Phối cảnh dự án nhiệt điện Sông Hậu 1

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang biểu dương nỗ lực của Ban QLDA, đội ngũ kỹ sư, công nhân của tổng thầu và các nhà thầu phụ đã khẩn trương, nghiêm túc thi công đảm bảo đúng tiến độ, an toàn. 

Ở góc độ địa phương, đây là dự án đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh, do vậy tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư cũng như các nhà thầu dể dự án đi vào hoạt động theo thời hạn đã cam kết.

Văn Đức