Theo thông tin tại hội thảo, hiện nay, cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân và cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị SDD thể thấp chiều cao. Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng cao hơn so với các nước trong khu vực.  

Ngoài ra, còn có sự gia tăng của các bệnh mãn tính không lây như: thừa cân béo phì, rối loại lipid máu và tiểu đường type 2. Trong đó, tăng huyết áp ở người trưởng thành đang có chiều hướng phát triển nhanh. 

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trình bày những lợi ích của dầu ăn chiết xuất từ tinh dầu cá.

Theo kết quả nghiên cứu, bệnh tim mạch gây ra 40% tổng số người chết ở Việt Nam, hầu hết là tai biến mạch máu não hoặc thiếu máu cơ tim.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa, kiểm soát rối loạn lipid máu, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng bằng chế độ ăn hợp lý, tránh thực phẩm có nhiều cholesterol. 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: “Các acid béo omega 3, 6, 9  trong dầu cá tự nhiên có tác dụng làm giảm cholesterol, triglycerid, phòng chứng huyết khối. Vì vậy, nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung dầu cá, tăng rau xanh vào khẩu phần ăn và năng vận động. Tiện dụng nhất vẫn là dùng gia vị dầu ăn chiết xuất từ cá để bổ sung các dưỡng chất tự nhiên”.

Việc Tập đoàn Sao Mai cho ra đời sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee với nhiều dưỡng chất quý, được các nhà khoa học xem như là một giải pháp giúp bổ sung dinh dưỡng. 

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã thực hiện báo cáo khoa học có chủ đề “Thành phần dinh dưỡng của Dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất từ cá da trơn và một số kết quả ứng dụng của sản phẩm” khi chứng minh được lợi ích từ sản phẩm Ranee có tác dụng tuyệt vời như: 

Kiểm soát rối loạn lipid máu (bình ổn cholesterol máu) phòng ngừa bệnh cao huyết áp; Ranee có tác dụng làm giảm triglycerides, tránh hội chứng xơ cứng động mạch, giảm lượng cholesterol trong máu, sử dụng dầu cá điều đặn sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh tim mạch; Các vitamin A,E và omega 3 trong Ranee giúp giữ độ ẩm cho các tế bào da, sản xuất collagen, điều hoà các chất dinh dưỡng giúp da, tóc và móng tay luôn khoẻ mạnh; 

Trong Ranee chứa nhiều dưỡng chất cần thiết Omega 3, 6, 9 giúp giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer; Ranee có tác dụng ngăn ngừa chứng viêm trong các mô tế bào chất béo, tình trạng viêm mô này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kháng insulin và cuối cùng là bệnh tiểu đường type 2; Ranee được biết đến như một cách giúp bạn giảm cân cũng như khống chế cân nặng; Ranee giúp hỗ trợ đắc lực trong phòng chống thiếu vitamin A… 

Bởi trong sản phẩm dầu ăn Ranee chứa các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên như: omega 3, 6, 9, các vitamin A, E và các khoáng vi lượng. Đây là những vi chất thiết yếu cho cơ thể cần được bổ sung qua bữa ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe, phòng chống các căn bệnh mãn tính không lây.

Kỹ sư Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai cho biết: 

“Ranee là phần thưởng xứng đáng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng ĐBSCL khi các nhà khoa học đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khám phá ra các thành phần dinh dưỡng và công dụng của dầu cá nước ngọt bằng các kết quả nghiên cứu  hết sức thuyết phục. Tất cả chúng ta nên tự hào khi lần đầu tiên trên thế giới, dầu ăn bổ dưỡng nhưng giá hợp lý lại được chiết xuất từ cá da trơn trên vùng hạ lưu sông Mekong của Việt Nam được đưa vào bếp ăn mọi nhà”.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, PGS-TS Lê Danh Tuyên cho biết: “Ranee được sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế FSSC và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất khép kín qua hệ thống phần mềm quản lý chuyên nghiệp. 

Các cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao với trang thiết bị vô cùng hiện đại, khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt từ đầu vào đến đầu ra. 

Bằng công nghệ tinh luyện hàng đầu châu Âu, trong quá trình sản xuất hoàn toàn không sử dụng hóa chất mà chỉ áp dụng biện pháp vật lý: tách chiết, khử mùi, nên màu dầu ăn cao cấp Ranee vàng sáng tự nhiên. 

Đồng thời giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất có tự nhiên trong dầu cá. 

Ranee mở ra hướng đi mới trong chăm sóc sức khoẻ cho mọi người thông qua việc khai thác những giá trị mới từ con cá tra với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, góp phần đa dạng, bổ sung thêm các nguồn axid béo không no vào chế độ ăn của người Việt Nam”.

H.Q.