Cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp chiều cao. Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng cao hơn so với các nước trong khu vực. Đó là những con số đáng báo động mà PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trình tại tham luận: “Thực trạng bệnh liên quan dinh dưỡng và giải pháp can thiệp” trong buổi Hội thảo “Dầu cá Ranee và sức khỏe cộng đồng” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng Tập đoàn Sao Mai và Sở Y tế Đà Nẵng đồng tổ chức vào sáng 31-7 tại TP Đà Nẵng vừa qua.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm đã nhấn mạnh: “Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, đó không chỉ là nỗi lo của những ông bố, bà mẹ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề nguồn nhân lực của cả Quốc gia trong tương lai và là bài toán đặt ra cho ngành dinh dưỡng Việt Nam”.

Dầu ăn Ranee được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là thể thấp còi khá cao và có sự chênh lệch giữa các địa phương, cao nhất thuộc về các tỉnh miền núi. Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ rõ, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi độ 2 ở Tây Nguyên 12.3%, tiếp đến là Trung du và miền núi phía Bắc 10.2%. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long là 8.2%, đứng thứ 4 so với các vùng khác trong cả nước.

Suy dinh dưỡng là một vấn đề về sức khỏe khi chế độ ăn uống không đầy đủ chất cần thiết hoặc khi cơ thể gặp “sự cố” về hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Bên cạnh đó, các bà mẹ thường cho trẻ ăn dặm quá sớm (dưới 4 tháng), cai sữa cho trẻ dưới 1 năm mà không bổ sung các vi chất có tự nhiên trong sữa mẹ nên trẻ càng bị thiếu hụt nhiều hơn các vi chất đó, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Hoặc là đôi khi cuộc sống hiện đại quá bận rộn, nhiều người cũng không còn thời gian chăm chút cho con em qua từng bữa ăn, dẫn đến trong khẩu phần ăn thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin A, E, đặc biệt là Omega 3… Chị Trần Thị Vân - Long Xuyên: “Do tôi phải đi làm cơ quan mỗi ngày, nên chưa tới 1 năm tôi đã cai sữa cho con, tập cho con bú sữa bình để tiện lợi cho công việc”.

Giải tỏa những trăn trở trong bài toán suy dinh dưỡng ở trẻ em đồng thời tận dụng những nguồn lợi quí có từ thiên nhiên, Sao Mai Group đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia  nghiên cứu thành công việc tinh luyện mỡ cá tra thành dầu ăn cao cấp Ranee bằng công nghệ hiện đại mà vẫn giữ nguyên những dưỡng chất quý có trong mỡ cá.

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: “Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ tinh luyện hiện đại để sản xuất thành công dầu ăn Ranee chiết xuất từ cá - một sản phẩm rất độc đáo. Dầu ăn này sẽ được đưa vào chiến lược bổ sung vi chất dinh dưỡng quốc gia”.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ “Trẻ nhỏ rất cần chất béo động vật và thực vật. Các ông bố bà mẹ không được kiêng khem quá mức khiến khẩu phần ăn của trẻ bị thiếu các chất béo cần thiết để phát triển và hình thành các cơ quan não bộ. Việc tinh luyện mỡ cá tra thành sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee vừa tiện dụng cho người dùng vừa đảm bảo cung cấp các dưỡng chất quý có lợi cho quá trình phát triển cân nặng, chiều cao, trí não của trẻ nhỏ”.

Qua những nghiên cứu và đánh giá của PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khẳng định kết quả sau ba tháng bảo quản ở điều kiện thường cho thấy hầu hết các thành phần acid béo no, không no, vitamin E, hàm lượng Omega 3, 6, 9 trong dầu ăn cao cấp Ranee đều ổn định, tăng giảm không đáng kể, có thể sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng, thành phần dinh dưỡng không bị biến đổi, cảm quan mùi vị tốt.

Đồng quan điểm với nhận định của PGS.TS Mai, chị Thái Mỹ Phương (huyện Châu Thành, An Giang) cho biết: “Gia đình tôi dùng dầu ăn cao cấp Ranee gần 2 tháng qua, mùi dầu thơm, màu dầu vàng sáng tự nhiên. Đặc biệt khi chiên, xào thì Ranee làm dậy hương vị của món ăn, thức ăn bóng đẹp, bắt mắt hơn. Vì vậy, mọi người trong gia đình tôi rất thích. Nhất là con trai tôi ăn ngon miệng, cân nặng, chiều cao theo đó cũng cải thiện dần sau một thời gian sử dụng”.

Một thời gian dài trước đây, nhiều người chỉ biết  Omega 3 (acid béo không no) có nhiều trong loài cá nước biển sâu. Nay đã được các nhà khoa học phát hiện có trong mỡ cá tra. Omega 3 là một trong những tiền chất quan trọng để tổng hợp DHA, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh, cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời. Việc thiếu hụt lượng Omega 3 là nguyên nhân chính dẫn đến thực tế trẻ có chỉ số thông minh (IQ) không cao, suy dinh dưỡng thấp còi.
Như Ý