Từ một khách sạn nhỏ tại quê hương quan họ Bắc Ninh, Phượng Hoàng đã trở thành công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, giải trí với những resort, khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Nắm bắt nhu cầu thị trường du lịch tiềm năng tại cao nguyên Mộc Châu, từ năm 2017, Công ty Phượng Hoàng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một dự án tại khu Rừng thông bản Áng (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), với kì vọng sẽ tạo dựng một khu du lịch, vui chơi mang phiên bản Disneyland… Và Công ty Phượng Hoàng còn được biết đến với những dấu ấn trong công tác xã hội từ thiện.

Con chim thiêng trên đồi Pháo Thủ

Năm 2007, trong một lần ra Bắc, ông Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng) được một vị lãnh đạo uy tín giới thiệu vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, là xứ Kinh Bắc. Với tầm nhìn xa, ông Hùng nhận thấy ưu thế nổi bật của Bắc Ninh là tiếp giáp với Hà Nội, Bắc Giang, gần Thái Nguyên và một số tỉnh đồng bằng có nhiều khu công nghiệp với hàng ngàn kĩ sư, chuyên gia người nước ngoài; nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, du lịch sẽ rất lớn. Do vậy, ông đã mạnh dạn đầu tư, như ông nói thì “Bước đầu cũng chỉ chút chút thôi, nhưng sau đó thấy làm ăn thuận lợi nên dần dà cũng quyết tâm hơn”.

Ông Vũ Mão (thứ 4 từ trái qua) cùng lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng tại Khu du lịch Rừng thông bản Áng.

Là người gốc Sài Gòn, có 30 năm công tác trong lực lượng CAND, khi mới 28 tuổi đã là trưởng Phòng Công tác chính trị Công an TP Hồ Chí Minh, từng là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, ông Hùng “ngoặt bước” vào thương trường có lẽ là duyên trời. Khi quyết định “khởi nghiệp” tại Bắc Ninh ở tuổi 50, ông Nguyễn Văn Hùng vẫn giữ được tố chất của người cựu cán bộ Đoàn: năng nổ, dám nghĩ, dám làm…

Thuở ban đầu, Phượng Hoàng chỉ là một khách sạn 3 sao nằm trên đường Phúc Sơn, TP Bắc Ninh với diện tích khá khiêm tốn. Đến năm 2011, ông Hùng quyết định mua đồi Pháo Thủ (phường Đáp Cầu) để đầu tư dự án mới mang tên “Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng”. Lúc đó, trên quả đồi này là công trình Nhà khách UBND tỉnh đã xuống cấp trầm trọng và hầu như không được sử dụng. Do để hoang lâu ngày nên nơi đây tập trung khá nhiều tệ nạn xã hội, từ tiêm chích ma túy đến mại dâm. “Các công nhân của chúng tôi khi dọn dẹp quả đồi này đã lượm được cả bao tải kim tiêm”- ông Hùng nhớ lại.

Với mục tiêu cải tạo, nâng cấp, xây dựng một dự án mới mang tên “Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng”, ông Hùng đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2015, khu khách sạn nhiều tầng đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mình cho sự phát triển của Công ty. Từ một nơi hoang hóa ngày nào, đồi Pháo Thủ hôm nay đã trở thành một trong những nơi có an ninh tốt nhất, trở thành “hòn ngọc” sáng của tỉnh Bắc Ninh. Đồi Pháo Thủ nằm ở độ cao 500 mét so với mực nước biển, từ đây có thể ngắm được trọn vẹn thành phố Bắc Ninh. Và “con chim thiêng Phượng Hoàng” đã làm thức tỉnh tiềm năng vốn có của đồi Pháo Thủ. “Khi chúng tôi hoàn thiện và đưa vào kinh doanh, các anh ở tỉnh mừng dữ lắm. Đó cũng chính là động lực cho Phượng Hoàng tự tin tiếp tục làm nhiều việc tốt hơn nữa”- ông Hùng chia sẻ. 


Tại khu nghỉ dưỡng quốc tế Phượng Hoàng hiện có một hệ thống nhà hàng gồm: Nhà hàng Âu – Á, nhà hàng Trung Quốc, nhà hàng Buffet… luôn phục vụ mọi nhu cầu ẩm thực của thực khách 24/24, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Trong quá trình phát triển, Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng tiếp tục được nâng cấp với nhiều hạng mục và công trình quy mô, như bể bơi 4 mùa, sân tennis, phòng tập golf mô hình, Câu lạc bộ Beauty & Spa cao cấp, Câu lạc bộ vui chơi giải trí có thưởng… Tại khu nghỉ dưỡng quốc tế này còn có một hệ thống nhà hàng Âu – Á phục vụ mọi nhu cầu ẩm thực của thực khách 24/24, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Các phòng khách sạn đều có diện tích rộng, được thiết kế sang trọng theo phong cách châu Âu với điểm nhấn là các tranh dân gian Đông Hồ được trang trí hài hòa, mang lại cảm giác ấm cúng, thoải mái.

Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong chặng đường xây dựng và phát triển của Công ty Phượng Hoàng là vào năm 2017. Sau 10 năm hình thành và phát triển, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, tháng 11/2017, Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam ra quyết định công nhận cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 5 sao.

“Con chim Phượng Hoàng” hôm nay đã có bước phát triển thần kì: từ vài chục cán bộ, nhân viên thuở ban đầu, đến nay, cùng với việc mở rộng quy mô kinh doanh, Phượng Hoàng đang “chở” trên đôi cánh của mình hơn 800 con người. Thu nhập và đời sống của người lao động được bảo đảm và có sự gắn kết chặt chẽ với công ty.

Sải cánh tới vùng cao nguyên Mộc Châu

Chưa bằng lòng với những gì đạt được, ông Nguyễn Văn Hùng còn quyết tâm thực hiện ước mơ xây dựng một khu vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu của bà con dân tộc vùng Tây Bắc. “Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi này rộng chừng 50ha, tọa lạc tại bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hiện tại chúng tôi đã đưa một số hạng mục nhỏ vào hoạt động. Dự kiến, cuối năm 2018 sẽ hoàn thành 3 hạng mục lớn và phấn đấu đến năm 2019 sẽ hoàn thiện toàn bộ. Lúc đó vùng Tây Bắc sẽ có một khu vui chơi mang dáng dấp của Disneyland”- ông Hùng bật mí.    

Phòng nghỉ khách sạn tại đồi Pháo Thủ đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Thành danh trên cương vị của một doanh nhân, ông Hùng cũng không quên những phận đời nghèo khó ở khắp mọi miền đất nước. Mới đầu số tiền từ thiện chỉ khoảng 10 tỷ đồng/năm, nhưng sau đó tăng dần lên, những năm gần đây đã đạt hơn 30 tỷ/năm. “Khi xem truyền hình, thấy thông tin về trường hợp khó khăn cần giúp đỡ là tôi liền ghi địa chỉ; còn nếu đọc báo thì tôi sẽ chụp lại bài báo rồi gửi cho người trợ lý để tìm cách liên lạc. Đến nay, dễ đến hàng trăm trường hợp tôi giúp đỡ qua hình thức này”- ông Hùng cho biết. Ông luôn tâm niệm, nếu có thể làm điều gì giúp được mọi người thoát qua cơn hoạn nạn, đem lại cho họ hạnh phúc thì ông không từ chối. “Miễn là họ phải thật lòng thì dù bao nhiêu tôi cũng sẵn sàng chia sẻ”- ông Hùng khẳng định.

Gắn bó với lực lượng CAND, hai năm qua ông Nguyễn Văn Hùng và Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng đã đồng hành cùng Báo CAND tổ chức nhiều chương trình xã hội từ thiện với tổng số tiền mặt 1 tỉ đồng để hỗ trợ các gia đình liệt sỹ, thương binh, tặng nhà tình nghĩa và quà tết cho người nghèo.

Với những thành tích trong kinh doanh và công tác xã hội từ thiện, Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng và cá nhân ông Nguyễn Văn Hùng đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh... Mới đây nhất, ông là 1 trong 70 gương điển hình tiên tiến dự Hội nghị biểu dương nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Nói về người bạn vong niên của mình, ông Vũ Mão (từng có thời gian là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) khẳng định: “Anh Nguyễn Văn Hùng là một người có nhiệt huyệt, trách nhiệm với công việc, cùng với những ý tưởng của mình và tình cảm đối với mảnh đất cao nguyên Mộc Châu. Tôi hy vọng công ty Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng sẽ sải cánh bay cao trên cao nguyên Mộc Châu tuyệt đẹp này”.An Khang