Theo đó, 9 tháng đầu năm 2017, tổng số chuyến bay khai thác của bốn hãng hàng không là 205.811 chuyến bay và tổng số chuyến bay cất cánh đúng giờ là 180.423. Đáng chú ý là những số liệu đáng ghi nhận của hãng hàng không Vietjet khi tăng mạnh số chuyến so với cùng kỳ năm ngoái mà vẫn cải thiện tỷ lệ đúng giờ và có số chuyến bay bị huỷ ít nhất.

Cụ thể, trong 9 tháng Vietjet đã thực hiện 73.734 chuyến bay, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi mức tăng của Vietnam Airlines và Jetstar chỉ đạt lần lượt 1% và 3,9%. Tỷ lệ đúng giờ của hãng này đạt 85,4%, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và số chuyến bị huỷ chỉ dừng ở mức 136 chuyến, tương đương với 0,2%, thấp nhất trên thị trường và giảm 0,1% so với trước. Trong khi đó, hãng hàng không Vietnam Airlines hủy chuyến nhiều nhất với 468 chuyến và Jetstar Pacific đứng thứ 2 với 283 chuyến.

Việc Vietjet tăng chuyến và giảm số lượng chuyến bay huỷ trong bối cảnh thời tiết có nhiều biến động được các chuyên gia đánh là kết quả đáng ghi nhận và đòi hỏi nhiều nỗ lực trong việc điều phối kế hoạch bay cũng như đảm bảo các khâu kỹ thuật, dịch vụ để hạn chế ảnh hưởng tới khách hàng. 

Theo ngành hàng không, số chuyến bay cất cánh không đúng giờ do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân lớn nhất của các hãng hàng không là máy bay về muộn. Ngoài ra, các yếu tố khách quan như thời tiết, kỹ thuật cũng ảnh hưởng nhiều tới việc điều chỉnh lịch bay. 

*Đón Tết Nguyên Đán 2018 với “giá sốc” chỉ từ 0 đồng

Giống như mọi năm, Vietjet tiếp tục là đơn vị đầu tiên chốt lịch và bán vé Tết Nguyên đán. Cụ thể, để đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Vietjet đã tung 1.220.000 vé "giá sốc" chỉ từ 0 đồng áp dụng trên tất cả đường bay trong nước và quốc tế đến Seoul, Busan (Hàn Quốc)/ Hong Kong/ Cao Hùng, Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam (Đài Loan)/ Singapore/ Bangkok (Thái Lan)/ Kuala Lumpur (Malaysia)/ Yangon (Myanmar)/ Siem Reap (Campuchia) cho thời gian bay từ 01.11.2017 – 31.3.2018.  

Theo đại diện hãng hàng không này, hành khách càng mua vé sớm sẽ càng được giá tiết kiệm và không bị xảy ra tình trạng khan hiếm vé. Ngoài những ưu đãi háp dẫn về giá vé, việc đặt vé sớm sẽ giúp hành khách chủ động trong các kế hoạch đi lại, du lịch dịp Tết cũng như cập nhật các quy định về hành lý, giấy tờ bay, điều kiện vé, vận chuyển hàng hóa tết 2018 như bánh trái, cành mai, đào... được đăng tải đầy đủ tại website www.vietjetair.com, tránh xảy ta tình huống không mong đợi trong những ngày cao điểm Tết. Không chỉ vậy, Vietjet đã mở thêm nhiều chặng bay mới, tăng cường thêm nhiều chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại, sum họp gia đình tăng cao của người dân vào dịp lễ tết.  

Ngoài ra, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân bằng những chuyến bay đúng giờ, chất lượng, hãng hàng không này đã lên kế hoạch bổ sung nhân lực, bố trí lực lượng ứng trực tại tất cả các đầu sân bay đặc biệt là các sân bay cao điểm như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng trong suốt đợt cao điểm Tết. Lực lượng phi công, tiếp viên sẽ được tăng cường để đảm bảo chất lượng cho hàng nghìn chuyến bay. 

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng, “tăng lực” cho đội tàu bay đã bắt đầu được thực hiện để có sự chuẩn bị tốt nhất trong dịp cao điểm nhất trong năm. Hiện tại, Vietjet đang khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện khoảng 350 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển xấp xỉ 40 triệu lượt hành khách, với 73 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia...

Đặng Nhật