Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 4-7, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh thông tin Big C dừng thu mua hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết ngay trong sáng nay, ông cùng lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có cuộc làm việc với Tổng giám đốc Central Group Việt Nam, lãnh đạo BigC và đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam xung quanh có thông báo ngừng nhập hàng dệt may của các doanh nghiệp Việt trong hệ thống của BigC. 

“Sau nhận được thông tin báo chí nêu, Bộ đã mời đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam (đơn vị sở hữu Big C trong thời hạn 10 năm) để làm rõ vụ việc này. Buổi làm việc còn có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết thêm, sau cuộc họp, BigC cam kết mở đơn hàng cho 50 trong số 200 doanh nghiệp may mặc của Việt Nam trong hôm nay và trong 2 tuần tới sẽ mở thêm đơn hàng cho khoảng 100 nhà cung cấp khác. 

Theo ông Hải, Big C là tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đang có quan hệ đối tác với Nguyễn Kim, hệ thống Lan Chi Mark và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người. Central Group Việt Nam và BigC đã đóng góp vào ngân sách nhà nước Việt Nam với số tiền 1.000 tỷ đồng, trong đó BigC đóng góp 500 tỷ đồng vào ngân sách trong năm qua. Hệ thống siêu thị này cũng tham gia làm nhiều chương trình quy mô rất lớn tại Việt Nam và cũng phối hợp với Bộ Công Thương làm những chương trình quảng cáo hàng Việt tại Thái Lan.

Đại diện Central Group thì cho hay, tập đoàn đang có chiến lược mới trong hàng may mặc và đang set up lại các mô đun tại các siêu thị nên có ngừng mua hàng từ các doanh nghiệp. Theo báo cáo, BigC sẽ tạm dừng mua hàng trong 15 ngày và có thể kéo dài hơn. Các đơn hàng đã ký vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện. Đến nay có gần 4.000 nhà cung cấp cho các hệ thống của BigC, trong đó có 200 nhà cung cấp hàng may mặc.

Nêu quan điểm của Bộ Công Thương về vấn đề này, ông Hải nhấn mạnh, “những gì mà các doanh nghiệp FDI đã làm ở Việt Nam như đóng góp vào ngân sách, tạo công ăn việc làm, xây dựng hệ thống phân phối hiện đại thì chúng tôi hoan nghênh. Nhưng chúng tôi cũng nêu quan điểm, việc giải quyết của BigC với 200 doanh nghiệp may mặc là việc của doanh nghiệp nhưng phải căn cứ trên hợp đồng và tuân thủ các quy định khác của luật pháp Việt Nam. Quan điểm của chúng tôi, một mặt hoan nghênh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI nhưng một mặt kiên quyết bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất Việt Nam cũng như người tiêu dùng Việt Nam”.

Ông Hải cũng cho biết thêm, sau cuộc họp, BigC cam kết mở đơn hàng cho 50 trong số 200 doanh nghiệp may mặc của Việt Nam trong hôm nay và trong 2 tuần tới sẽ mở thêm đơn hàng cho khoảng 100 nhà cung cấp khác. Như vậy sẽ có 150 nhà cung cấp sẽ tiếp tục cung cấp hàng cho BigC. Còn 50 nhà cung cấp khác BigC sẽ làm việc kỹ hơn để đảm bảo yêu cầu về việc cung cấp hàng. 

Cũng theo chia sẻ của ông Hải: "Đại diện Central Group cho biết có tình trạng “một số doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được quy định và cam kết theo hợp đồng đã ký. Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi sẽ tiếp tục phối với BigC và các doanh nghiệp dệt may để đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp FDI cũng như các doanh nghiệp dệt may trong nước. Tại cuộc họp sáng nay cũng có Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, ông Trương Văn Cẩm và hai bên cũng ký thỏa thuận sẽ làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan đến các thỏa thuận của các doanh nghiệp.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 2-7, Central Group Việt Nam gửi thông báo đến các nhà cung cấp về việc dừng mua các sản phẩm may mặc trong nước kể từ tháng 7/2019. 

Việc tạm dừng đặt hàng của Central Group sẽ kéo dài đến khi có thông báo tiếp theo. Phía tập đoàn cho biết, tất cả vấn đề phát sinh trước 2-7-2019 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại mà công ty đã ký với nhà cung cấp. Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan.


Lưu Hiệp